วันนี้ จันทร์ / 2 พฤศจิกายน 2020

โทษที่ไม่ควรมองข้าม! จากการอดอาหารมื้อเช้าเป็นประจำ

จริงอยู่ที่วิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่มาพร้อมความเร่งรีบ จึงทำให้เช้าๆ เราไม่มีเวลาลุกตื่นมาทำกับข้าวและนั่งกินอาหารมื้อเช้าก่อนออกไปทำงานหรือไปเรียน หากจะอดอาหารเช้าเพียงสักมื้อในบางวันด้วยความจำเป็นจริงๆ ก็อาจจะไม่ได้มีผลกระทบอะไรมาก แต่หากคุณปล่อยให้เกิดพฤติกรรมแบบนี้ขึ้นบ่อยเข้าแล้วล่ะก็ ระวังไว้เลยค่ะว่าโทษจากการอดอาหารเช้าจะมาเยือนร่างกายคุณแน่ สำหรับใครที่อยากรู้ว่าโทษจากการไม่ได้กินอาหารเช้ามีอะไรบ้าง งั้นตามมาดูดังนี้กันได้เลย รู้แล้วจะได้ใส่ใจกินอาหารเช้ามากขึ้น

 

โทษที่ไม่ควรมองข้าม! จากการอดอาหารมื้อเช้าเป็นประจำ

 

ทำให้ร่างกายเสี่ยงต่อการขาดสารอาหาร

แน่นอนอยู่แล้วว่าการอดอาหารมื้อใดมื้อหนึ่งจะทำให้ร่างกายมีแนวโน้มขาดสารอาหารมากขึ้น โดยเฉพาะในตอนเช้าหลังจากที่เราไม่ได้กินอาหารใดๆ เลยตั้งแต่มื้อเย็นวาน ยิ่งมื้อเช้าด้วยแล้วควรยิ่งมีสารอาหารเข้าไปหล่อเลี้ยงร่างกาย จะได้เติมเต็มพลังงาน ทำให้การใช้ชีวิตในระหว่างวันมาพร้อมพลังที่สดชื่น กระปรี้กระเปร่าและยังไม่รู้สึกอ่อนเพลียง่ายอีกด้วย นั่นเพราะสารอาหารมีบทบาทปลุกแรงพลังให้คุณกระชุ่มชวยได้จนถึงมื้อเที่ยงนั่นเอง ดังนั้น หันมากินอาหารเช้ากันให้บ่อยๆ ทุกวันกันดีกว่านะคะจะได้ช่วยป้องกันภาวะขาดสารอาหารนั่นเอง

 

โทษที่ไม่ควรมองข้าม! จากการอดอาหารมื้อเช้าเป็นประจำ

 

เสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน

เพราะเมื่อไรที่คุณอดอาหารเช้า ระดับน้ำตาลในเลือดจะลดลงต่ำ ส่งผลให้รู้สึกอ่อนเพลีย มีอาการหน้ามืดและรู้สึกจะเป็นลมง่าย แน่นอนว่าภาวะความหิวโหยจะเริ่มเกิดขึ้น และเมื่ออาหารเที่ยงมาถึงคุณจะกินอาหารอย่างไม่ยั้งปาก เพื่อชดเชยมื้ออาหารเช้าที่เราไม่ได้กินเข้าไป นอกจากนี้ ยังมีผลการวิจัยเคยค้นพบอีกด้วยนะคะว่าคนที่ไม่ได้กินอาหารเช้ามักจะมีแนวโน้มอยากกินแต่อาหารที่ให้พลังงานสูง รวมถึงอาหารที่ให้ไขมันสูงมากกว่าคนที่กินอาหารเช้าเสียอีก ตลอดจนอยากกินอาหารในมื้อเย็นอย่างหนัก เมื่อเป็นแบบนี้บ่อยๆ ก็ย่อมส่งผลให้ร่างกายเสี่ยงที่จะเป็นโรคอ้วนแน่นอน แต่หากคุณกินอาหารเช้าจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดทำงานอย่างสมดุลและช่วยลดความหิวโหยในอาหารมื้อต่อไปลงได้ คราวนี้คุณสาวๆ ก็จะสามารถกินอาหารทุกมื้อได้อย่างมีสติไปพร้อมกัน ไม่เผลอกินแบบหิวโหยหน้ามืดตามัวอีกต่อไป เท่านี้ก็จะไม่ทำให้คุณน้ำหนักขึ้นอย่างที่คิดแล้วค่ะ

ทราบกันแบบนี้แล้ว สาวๆ อย่ามองข้ามการกินอาหารเช้ากันอีกเด็ดขาดนะคะ แล้วคุณจะมีสุขภาพแข็งแรงและมีน้ำหนักคงที่ไม่อ้วนเผละจนนำมาซึ่งปัญหาสุขภาพแน่นอน

อัพเดทเมื่อ 1 ธันวาคม 2015 เข้าดู 1 ครั้ง
ความรู้สุขภาพ ล่าสุด