วันนี้ จันทร์ / 2 พฤศจิกายน 2020

วิธีดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ห่างไกลโรคทุกฤดูกาล

ไม่ว่าวันเวลาจะผ่านไปนานเท่าไร ฤดูกาลใดๆ จะเวียนเปลี่ยน สิ่งสำคัญที่เราไม่ควรละเลยก็คือ ไม่ใช่เรื่องของเทรนด์แฟชั่นในแต่ละฤดูนั้นๆ หรอกนะคะ เพราะมันมีคุณค่าน้อยนักเมื่อเทียบกับเทรนด์ของการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงตลอดทุกฤดูกาล วันนี้เราเลยไม่พลาดกับการหยิบเอาคำแนะนำในการดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงและห่างไกลจากโรคในทุกฤดูได้มาฝาก มีอะไรบ้างมาดูกันเลย..

วิธีดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ห่างไกลโรคทุกฤดูกาล

 

ดูแลสุขภาพหน้าร้อน

การดูแลสุขภาพหน้าร้อน หลักๆ ในเรื่องของเสื้อผ้าจะต้องเลือกสวมใส่แต่เสื้อผ้าที่บางเบา ระบายอากาศได้ดี แนะนำผ้าที่ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติจะดีกว่าเส้นใยสังเคราะห์ เพราะอากาศที่ร้อนอบอ้าวหากใส่เสื้อผ้าหนาๆ อาจจะยิ่งทำให้ร้อน เหงื่อออกหนักขึ้น ส่งผลให้เกิดเชื้อแบคทีเรียบนผิวหนังจนเกิดโรคผิวหนังได้ นอกจากนี้ ในเรื่องของอาหารการกินก็ควรระวังไว้เลยค่ะ เพราะหน้าร้อนมักจะก่อให้เกิดโรคอุจจาระร่วงและอาหารบูดเร็ว ดังนั้น ควรกินอาหารที่ปรุงสุกและปรุงเสร็จใหม่ๆ เท่านั้น เพียงเท่านี้ก็จะทำให้คุณสุขภาพดีในช่วงหน้าร้อนได้แล้ว

ดูแลสุขภาพหน้าฝน

ช่วงหน้าฝนอากาศค่อนข้างร้อนชื้น การใส่เสื้อผ้าก็ควรเน้นใส่แบบบางเบาหรือบางช่วงที่หนาวเย็นก็ควรใส่ชุดที่มิดชิดขึ้นมาบ้าง ที่สำคัญก่อนออกจากบ้านควรพกร่มและเสื้อกันหนาวติดตัวไปด้วยเสมอ เพราะนี่เป็นไอเท็มสำคัญที่จะช่วยให้คุณรับมือกับสายฝนได้ทันการณ์และไม่ป่วยเป็นหวัดง่ายด้วยค่ะ

 

วิธีดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ห่างไกลโรคทุกฤดูกาล

ดูแลสุขภาพหน้าหนาว

การดูแลสุขภาพหน้าหนาวซึ่งสมัยนี้ อากาศหนาวของบ้านเรามักจะไม่ค่อยหนาวเท่าไร แต่บางช่วงก็หนาวเย็นจนไม่ควรละเลยเช่นกัน ดังนั้น ควรเตรียมเสื้อกันหนาวเอาไว้ วันไหนอากาศหนาวๆ ก็หยิบออกมาสวมใส่ รวมถึงผ้าพันคอ หมวกและถุงมือถุงเท้า ในเรื่องของการดูแลผิวก็ควรใส่ใจทาครีมบำรุงผิวเป็นประจำทุกวัน ทั้งเช้า – เย็น และควรกินอาหารที่มีวิตามินซีสูง โดยเน้นผักผลไม้ให้มากๆ สารอาหารเหล่านั้นจะได้ช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ขณะที่วิตามินซีจะช่วยป้องกันหวัดได้เป็นอย่างดี

เคล็ดลับในการดูแลสุขภาพร่างกายตลอดฤดูกาลนั้นยังไม่หมดหรอกนะคะ เพราะคุณควรจะหันมาใส่ใจกินผักผลไม้ที่มีประโยชน์เป็นหลักทุกวัน ดื่มน้ำสะอาดอย่างเพียงพอวันละ 8 – 10 แก้ว ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะนี่เป็นปัจจัยพื้นฐานที่จะทำให้คุณสุขภาพแข็งแรง ห่างไกลจากโรคในฤดูกาลนั้นๆ ได้มากยิ่งขึ้น รับรองค่ะว่านำเคล็ดลับเหล่านี้ไปทำตามกันแล้ว คุณจะมีสุขภาพที่ฟิตจนใครๆ ต้องอิจฉาทุกฤดูแน่นอนค่ะ

อัพเดทเมื่อ 2 ธันวาคม 2015 เข้าดู 11 ครั้ง
ความรู้สุขภาพ ล่าสุด