วันนี้ เสาร์ / 23 มกราคม 2021

ทำไมเราถึงมีกลิ่นปาก..? สาเหตุหลักที่เราไม่ควรมองข้าม

สำหรับกลิ่นปาก เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้หลายๆคน ต้องมีความวิตกกังวล และอาจจะทำให้ขาดความมั่นใจ เวลาจะพูดคุยกับใครต้องยืนไกลๆ จนบางครั้งไม่กล้าพูดคุยทักทายกับใครเลยเป็นแบบนี้ก็คงไม่ไหวใช่ไหมละครับ และจะทำให้กลายเป็นปัญหาของการใช้ชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะที่บ้าน หรือที่ทำงานรวมถึงเพื่อนหรือแม้กระทั่งคนรักเช่นกัน วันนี้ทีมงาน Fansiam.com ได้นำเอาบทความดีๆเกี่ยวกับ กลิ่นปาก มาให้อ่านกันเช่นเดิมครับ

คำถามนี้หลายๆคนคงเคยได้ยินว่าทำไมเราถึงมี กลิ่นปาก และบางคนนั้นไม่ค่อยมีกลิ่นปาก หรือแม้กระทั่งบางคนไม่มีกลิ่นปากเลยเรามาดูสาเหตุกันดีกว่าครับว่ากลิ่นปากนั้นเกิดจากอะไรกันแน่

 

ทำไมเราถึงมีกลิ่นปาก..? สาเหตุหลักที่เราไม่ควรมองข้าม

 

 

1.สาเหตุของกลิ่นปากเกิดจากมีเศษอาหาร หรือสิ่งต่างๆที่เรารับประทานเข้าไปแล้วไม่ได้ทำความสะอาดภายในช่องปากหรือทำความสะอาดไม่ดีและจะทำให้มีเศษอาหารติดอยู่ภายในช่องปาก ซึ่งไม่ว่าจะติดอยู่ตามซอกฟัน กระพุ้งแก้ม และลิ้นของเรา ซึ่งจะทำให้เกิดเชื้อแบคทีเรียสะสมในช่องปาก ซึ่งเป็นสาเหตุของกลิ่นปากนั่นเองครับ

 

วิธีการดูแลไม่ให้มีกลิ่นปาก โดยมีวิธีการดังนี้ อาจะใช้ไหมขัดฟันขัดถูบริเวณที่เราแปลงฟันไม่ถึงไม่ว่าจะเป็น ตามซอกฟัน ร่องระหว่างฟัน เมื่อขัดฟันเสร็จแล้วให้ใช้น้ำยาบ้วนปาก อีกรอบเพื่อทำลายแบคทีเรียเพียงเท่านี้ปากเราก็จะไม่เหม็นแล้วละครับแถมยังรู้สึกสดชื่นอีกด้วยครับ

 

2.สาเหตุของกลิ่นปากเกิดจากโรคทางช่องปากและฟัน สำหรับอาการฟันผุ จะทำให้ฟันมีคราบหินปูน และมีแผลบริเวณกระพุ้งแก้มของเรา และเมื่อเรารับประทานอาหารจะทำให้เศษอาหารจะเข้าไปสะสมในบริเวณซอกฟันผุ หรือแม้กระทั่งเข้าไปสะสมบริเวณบาดแผลในช่องปากของเราด้วยครับ ถึงเราจะทำความสะอาดภายในช่องปากดีแค่ไหน เศษอาหารก็จะติดอยู่ในบริเวณที่ฟันผุและเมื่อสะสมเรื่อยๆก็จะเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรียและจะทำให้มีกลิ่นปากได้ครับ

ถึงแม้เราจะทำความสะอาดดูแลรักษาฟันดียังไง ก็ยังคงเหลือเศษอาหารตกค้างอยู่ เมื่อมีเศษอาหารสะสมเข้าอีกเรื่อยๆ ก็จะเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย ทำให้มีกลิ่นปากได้

วิธีการรักษาที่ถูกต้องคือ เราควรไปพบทันต์แพทย์ เพื่อทำการรักษาช่องปากและฟันให้ถูกวิธี ด้วยการอุดฟันและขูดหินปูน เพียงเท่านี้ปากของเราก็จะไม่ส่งกลิ่นอย่างแน่นอนครับ

 

ทำไมเราถึงมีกลิ่นปาก..? สาเหตุหลักที่เราไม่ควรมองข้าม

 

3.สาเหตุของกลิ่นปากเกิดจากการใส่ฟันปลอมหรือการจัดฟัน สำหรับฟันปลอมและเหล็กัดฟันจะมีช่องว่างเมื่อเรารับประทานอาหาร เศษอาหารจะเข้าไปติดอยู่ตามซอกเหล็กดัดฟัน จนทำให้เกิดกลิ่นปาก

วิธีการรักษาควรศึกษาวิธีการทำความสะอาดฟันที่ถูกต้อง จากแพทย์ เพื่อขอคำปรึกษาซึ่งเป็นวิธีที่ดีที่สุด

 

4.สาเหตุของกลิ่นปากเกิดจากน้ำลาย สำหรับน้ำลายนั้นจะเป็นอีกสาเหตุของกลิ่นปากได้เช่นกัน ถ้าหากเรามีน้ำลายน้อยจะทำให้ระหว่างรับประทานอาหารจะทำให้เศษอาหารติดอยู่บนลิ้นซึ่งส่งผลให้เกิดกลิ่นปากนั่นเองครับ

วิธีการรักษา เวลาแปลงฟันให้เราแปลงลิ้นด้วยครับและควรดื่มน้ำเยอะๆเพียงเท่านี้กลิ่นปากของเราก็จะหายไปครับ

 

5.สาเหตุของกลิ่นปากเกิดจากโรคทางระบบหายใจ กลิ่นปากนั้นมีหลายสาเหตุอาจเกิดจากคออักเสบ โรคหลอดลมอักเสบ โรคปอด และรวมไปถึงมะเร็งปอดและลำไส้ รวมถึงการสูบบุหรี่ด้วยเช่นกันครับ

 

เป็นยังไงบางครับสำหรับปัญหาของการเกิดกลิ่นปาก ซึ่งเป็นปัญหาของทุกคนแน่นอนครับดังนั้นเราควรทำความสะอาดภายในช่องปากให้สะอาดอยู่บ่อยๆ จะช่วยให้กลิ่นปากของเราไม่เหม็นและจะทำให้มีความมั่นใจได้อย่างแน่นอน

อัพเดทเมื่อ 13 มกราคม 2016 เข้าดู 14 ครั้ง
เกร็ดความรู้ ล่าสุด