วันนี้ เสาร์ / 23 มกราคม 2021

สิ่งที่ควรคำนึงถึงก่อนแต่งงาน เพื่อป้องกันการหย่าร้าง

สำหรับการแต่งงานนั้นเรียกว่าเป็นความใฝ่ฝันของใครหลายๆ คนเลยก็ว่าได้นะคะ แต่ทว่าการแต่งงานไม่ได้จบลงด้วยความแฮปปี้เอนดิ้งเหมือนในละคร เพราะในชีวิตจริงมันคือการเริ่มต้น และสิ่งที่ต้องเผชิญหลังแต่งงานนี่เองที่ทำให้สิ่งที่เราเคยมองข้ามไปก่อนตัดสินใจแต่งงานอาจทำให้ชีวิตคู่ต้องล้มเหลว และลงเอยด้วยการหย่าร้าง วันนี้ทีมงาน Fansiam.com จึงมีเคล็ดลับดีๆ ที่ควรคำนึงถึงก่อนแต่งงาน เพื่อเป็นการสำรวจความพร้อมก่อนการเริ่มต้นใช้ชีวิตคู่มาฝากกันค่ะ

 

heart-462873_640

 

ก่อนแต่งงานควรคำนึงถึงสิ่งใดบ้าง?

– ก่อนอื่นต้องดูถึงความพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของที่อยู่อาศัย การทำงานกรณีจำเป็นต้องเปลี่ยนสถานที่ทำงาน หรือการออกมาเป็นแม่บ้าน รวมทั้งการมีลูก เป็นต้น

– ควรคำนึงถึงข้อดี-ข้อเสียของคนรักให้ดี ว่าสิ่งที่เขาเป็นคือสิ่งที่เราสามารถยอมรับได้จริงๆ หรือไม่ หรือในสิ่งที่ไม่ดีเขาสามารถปรับเปลี่ยนได้หรือเปล่า ที่สำคัญคืออย่าหลอกตัวเอง เพราะมีหลายคนเลยทีเดียวนะคะที่มองข้ามข้อเสียของคนรักไปเพราะคิดเพียงว่าจะสามารถปรับเปลี่ยนได้ แต่พอมาใช้ชีวิตคู่กลับยอมรับไม่ได้ เป็นต้น

– ควรมองถึงทัศนคติในการมองสิ่งต่างๆ รวมทั้งความคาดหวังในชีวิตว่าเป็นไปในแนวเดียวกันหรือไม่ และต่างยอมรับและปรับตัวให้แก่กันได้มากน้อยเพียงใด ซึ่งมีหลายคู่เลยทีเดียวที่ต้องจบชีวิตคู่ลงด้วยเรื่องนี้

– ควรคำนึงถึงความสัมพันธ์ระหว่างครอบครัวเราและคนรัก ว่ามีวิธีการรับมือหรือประนีประนอมอย่างไรให้เข้ากันได้ เพราะหากเกิดความขัดแย้งกันก็อาจกลายเป็นศึกการปะทะกันด้วยอารมณ์ หรืออาจกลายเป็นสภาวะจำยอมไป ซึ่งแน่นอนว่าต้องเกิดการสั่นคลอนในความสัมพันธ์อย่างแน่นอนค่ะ

– ควรมองถึงภาวะอารมณ์ของคนรักด้วยนะคะ ว่าเวลาที่เกิดอารมณ์โมโหสุดพลังเป็นอย่างไร ซึ่งหากมีอารมณ์ขึ้นทีไรเป็นต้องขว้างปาข้าวของ หรือเคยทำร้ายร่างกายคุณล่ะก็ คงต้องมานั่งทบทวนในเรื่องนี้ให้ดีก่อนตัดสินใจแต่งงานนะคะ

– ในเรื่องของสถานะทางการเงินก็เรียกได้ว่าเป็นปัจจัยสำคัญอย่างมากเลยทีเดียว เพราะหากไม่พร้อมหรือมีปัญหาล่ะก็ ปัญหาต่างๆ เป็นต้องเกิดตามมาอย่างแน่นอน รวมทั้งการทะเลาะเบาะแว้งอีกด้วย ดังนั้น อย่าลืมพูดคุยหรือวางแผนกันให้ดีก่อนนะคะ

 

ดังนั้น จะเห็นได้ว่าเรื่องของการแต่งงานหรือการใช้ชีวิตคู่นี้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลยนะคะ เพราะนอกจากความรักที่มีเป็นพื้นฐานแล้ว ยังต้องมีปัจจัยในด้านอื่นๆ อีกมากมาย หากใครที่กำลังวางแพลนการวิวาห์อยู่ล่ะก็ อย่าลืมคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้ด้วยนะคะ เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาการหย่าร้างตามมานั่นเองค่ะ

 

อัพเดทเมื่อ 18 มกราคม 2016 เข้าดู 4 ครั้ง
ความรู้สุขภาพ ล่าสุด