วันนี้ จันทร์ / 2 พฤศจิกายน 2020

เคล็ดลับแก้อาการเบื่อหรือเซ็งอย่างได้ผล

อาการเบื่อหรือเซ็งนั้นเชื่อว่าไม่มีใครที่ไม่เคยเป็นอย่างแน่นอนนะคะ ไม่ว่าจะเบื่อเล็กน้อยหรือเซ็งมากๆ เชื่อว่าต้องเคยอยู่ในภาวะนี้กันมาแล้วทั้งนั้น และเมื่ออาการเหล่านี้มาเยือนทีไร ความกระตือรือร้นของเราเป็นต้องหายไปทุกที

ทำให้รู้สึกไม่อยากลุกขึ้นมาทำอะไร โดยความเบื่อหรือเซ็งนี้สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งกับคนที่อยู่ว่างๆ หรือไม่มีอะไรทำ ไปจนถึงคนที่ต้องวุ่นวายทำงานหนัก หรือเรียนหนักอีกด้วยนะคะ วันนี้ทีมงาน Fansiam.com ได้นำเอาเคล็ดลับดีๆ ที่ช่วยแก้อาการเบื่อหน่ายหรือเซ็งอย่างได้ผลมาฝากกันค่ะ

book-15584_640

วิธีแก้อาการเบื่อหรือเซ็งแบบง่ายๆ

– ให้ลองหากิจกรรมที่ตัวเองชอบสักอย่างมาทำ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม หรือดูละคร รายการต่างๆ ที่ชอบ รวมทั้งรายการตลกๆ เพื่อสร้างเสียงหัวเราะและคลายเครียด

– ไปออกกำลังกาย เช่น การวิ่ง, ว่ายน้ำ, ตีเทนนิส หรือกิจกรรมที่ต้องทำเป็นทีม เป็นต้น

– โทรศัพท์เม้าท์มอยกับเพื่อนๆ หรือแชทไลน์ เข้าเฟซบุ๊ก ทักทายเพื่อนๆ ในโลกโซเชียล หรืออาจลองเขียนบล็อกในสิ่งที่เราสนในหรืออยากเขียนดู รวมทั้งการท่องเว็บต่างๆ เป็นต้น

– การอ่านหนังสือก็ยังคงเป็นสิ่งที่ช่วยแก้อาการเบื่อหรือเซ็งอย่างได้ผลนะคะ โดยให้เลือกหนังสือที่เราชอบ หรือที่มีเนื้อหาเบาสมอง อย่างพวกนิทาน หรือนิยาย ก็จะทำให้เราเกิดความเพลิดเพลินจนลืมเบื่อกันไปเลยทีเดียวล่ะค่ะ

– ไปเที่ยวสังสรรค์กับเพื่อนฝูงนอกบ้าน หรือไปดูหนังสักรอบ หรืออาจนัดกับเพื่อนๆ ไปเที่ยวต่างจังหวัดเพื่อชาร์จแบตฯ และสลายความเบื่อกันก็เป็นอีกตัวช่วยที่ดีค่ะ

– การออกมาเดินเล่นนอกบ้าน หรือนอกออฟฟิศ เพื่อสูดบรรยากาศภายนอก ไม่อุดอู้อยู่แต่ในห้อง ก็จะช่วยให้สมองของเราโปร่งและโล่งขึ้น

– ลองหางานอดิเรกที่ชอบทำอย่างการต่อจิ๊กซอว์, ถักโครเชต์ หรือปักครอสติช ก็จะทำให้เราเกิดสมาธิกับสิ่งที่ทำอยู่ตรงหน้าจนลืมความเบื่อหรือเซ็งไปได้ค่ะ

– ลองหาอาชีพเสริมทำยามว่าง เช่น การขายของออนไลน์, ขายของตามตลาดนัด หรืองานพาร์ทไทม์ต่างๆ เป็นต้น

 

ซึ่งอาการเบื่อหรือเซ็งนั้นสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนและแทบจะตลอดเวลา ดังนั้น อย่าปล่อยให้สิ่งเหล่านี้มาทำให้เราขาดแรงกระตุ้น หรือความกระตือรือร้นในเรื่องต่างๆ จนกลายเป็นความขี้เกียจนะคะ ลองหากิจกรรมต่างๆ ที่ผ่อนคลายสมองทำดู ก็จะช่วยคลายความเบื่อ และพร้อมที่จะลุกขึ้นมาทำในสิ่งต่างๆ แล้วล่ะค่ะ

อัพเดทเมื่อ 20 มกราคม 2016 เข้าดู 4 ครั้ง
เกร็ดความรู้ ล่าสุด