วันนี้ จันทร์ / 2 พฤศจิกายน 2020

ทานสลัดแล้วช่วยลดความอ้วนได้จริงหรือไม่

ในยุคปัจจุบันที่ผู้คนเริ่มหันมาให้ความสนใจกับหุ่นและรูปร่างของตนเองกันมากขึ้น ด้วยความนิยมของสังคมที่สาวๆจำเป็นจะต้องมีน้ำหนักตัวลดน้อยลง เอวบาง รูปร่างดีและพร้อมดูสขภาพดี จึงมีสาวๆหลายคนมักสรรหาวิธีการลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนักที่แตกต่างกันไป การรับประทานอาหารประเภทคลีนฟู๊ดถือว่าเป็นวิธีที่สาวๆมักจะมองหาและ สลัดผักแลสลัดผลไม้

ก็ติดอันดับอาหารลดน้ำหนักที่สาวๆมักจะติดใจ เพราะด้วยความสะดวก อร่อย และยังมีส่วนช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนัก ทำให้สลัดกลายเป็นเมนูยอดนิยมของคนที่กำลังคิดจะลดน้ำหนัก แล้วสลัดสามารถลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่วันนี้เราจะมาหาคำตอบไปด้วยกัน

 

pakora-959089_640

 

สลัดผักหรือผลไม้นั้นถือว่าเป็นอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ ไขมันต่ำ และคลอเลสตรอรอลต่ำ แถมยังเป็นแหล่งรวมของธาตุเหล็ก แร่ธาตุ วิตามิน ด้วยส่วนประกอบหลักของอาหารที่เต็มไปด้วย ซึ่งผักที่เรานิยมนำมาใช้ทำสลัดกมีด้วยกันหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น  ผักกาดหอม, ผักสลัดเรดโอ้ค (Red Oak), ผักสลัดกรีนโอ้ค (Green Oak), กะหล่ำปลีแดง แตงกวา แครอท

นอกจากนั้นเราสามารถเพิ่มผลไม้ต่างๆเข้าไปได้ เช่น แอ๊ปเปิ้ล สับประรด หรือแตงไทย เป็นต้น สลัดผักจึงประกอบไปด้วยใยอาหารจำนวนมากที่มีส่วนช่วยในการช่วยให้ระบบย่อยอาหารดี ช่วยในเรื่องของการขับถ่ายให้เป็นไปปกติมาก ช่วยบำรุงโลหิตทำให้สามารถลำเลียงเลือดและสารอาหารได้เป็นปกติ บำรุงการทำงานของสมองและระบบประสาท แถมยังมีไขมันต่ำ คาร์โบไฮเดรตน้อยมากๆจึงทำผู้ที่กำลังลดความอ้วนสามารถรับประทานในขณะที่ตนองกำลังลดน้ำหนักได้

แต่ผู้รับประทานจำเป็นต้องเข้าใจรูปแบบของสลัดผักหรือผลไม้จานโปรดแต่ละชนิด เพราะสลัดจานหนึ่งนอกจากผักหรือผลไม้นั้นจำเป็นจะต้องมีน้ำราดหรือครีมซอสต่างๆ ที่มีส่วนผสมของครีม น้ำตาล โยเกิร์ต มายองเนส มัสตาร์ด น้ำเชื่อม หรือชีส ตามแต่ละชนิดของน้ำสลัด ฉะนั้นเราควรเลือกน้ำสลัดให้เหมาะกับการลดน้ำหนักเป็นสำคัญซึ่งน้ำสลัดที่ให้พลังงานและมีไขมันน้อยที่สุดได้กว่า น้ำสลัดอิตาเลียน โดยมีส่วนประกอบหลักคือ  น้ำมะนาว น้ำส้มสายชู  กระเทียม หัวหอม น้ำมันมะกอก ซึ่งถืว่าเป็นส่วนประกอบที่ให้พลังงานน้อยมากๆ

 

tomatoes-646645_640

 

ฉะนั้นเมื่อคุณอย่างเราต้องการจะลดน้ำหนักหรือลดความอ้วน ควรมองหาผักที่เต็มไปด้วยใยอาหารและมีประโยชน์จริงๆอย่างเช่น ผักอย่างมะเขือเทศ เห็ด หรือพริกหวาน ซึ่งยังมีความสามารในการเผาผลาญพลังงานภายในร่างกาย ช่วยลดไขมันที่อุดตันตามส่วนต่างๆของร่างกาย เร่งอัตราการไหลเวียนของเลือดได้ดี เพียงเท่านี้คุณจะสามารถทานสลัดผักหรือผลไม้ได้อย่างมีความสุขแถมยังช่วยลดน้ำหนักได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย

อัพเดทเมื่อ 20 มกราคม 2016 เข้าดู 0 ครั้ง
ความรู้สุขภาพ ล่าสุด