วันนี้ จันทร์ / 2 พฤศจิกายน 2020

โอลิมปิกเกมส์.. การแข่งขันกีฬา กับความฝันที่ทุกคนหมายตา

การแข่งขันกีฬาถือว่าเป็นเวที ของการแสดงฝีมือของเหล่านักกีฬาแต่ละชนิด เพื่อให้ได้เข้ามาแข่งขันหาผู้ชนะในแต่ละชนิด นักกีฬาหลายคนที่เข้าร่วมในการแข่งขันล้วนมี จุดมุ่งหมายในการชนะเพียงเพื่อที่จะรางวัลเป็นของตนเอง ซึ่งเวทีการแข่งขันกีฬาในแต่ละรายการนั้นมีความยิ่งใหญ่ ไม่เหมือนกัน แต่หากพูดถึงการแข่งขันกีฬาที่เป็นรู้จักกันทั่วโลกและเป็นที่หมายตาของเราเหล่านักกีฬามืออาชีพทั่วโลกนั่นคือ โอลิมปิกเกมส์

 

race-801940_640

 

โอลิมปิกเกมส์ คือ การแข่งขันที่มีอายุมาอย่างยาวนานกว่า 100 ปี เลยทีเดียว กำเนิดขึ้นที่ประเทศกรีซซึ่งถูกจัดขึ้นเพื่อใช้แข่งขันความแข็งแรงของร่างกาย ผู้เข้าแข่งขันจะเป็นคุณสุภาพบุรุษหรือผู้ชายทั้งหมด แม้แต่ตัวผู้ชมเองยังจัดให้เป็นผู้ชายเท่านั้นซึ่งต่อมาแม้จะให้ผู้หญิงสามารถเข้าชมได้แต่ก็ยังไม่สามารถเข้าร่วมการแข่งขันได้

กีฬาที่มีอยู่ในยุคแรกๆนั้น ได้แก่ ประเภทกรีฑา มี 5 ประเภท คือ วิ่ง, กระโดด, มวยปล้ำ, พุ่งแหลน และขว้างจักร โดยผู้เข้าแข่งขันทุกคนนั้นจำเป็นจะต้องเข้าแข่งขันกีฬาให้ครบทั้ง 5 ชนิด นักกีฬาแต่ละคนจึงต้องมีทั้งความแข็งแรง ความแม่นยำ ความยืดหยุ่น และความว่องไว จากนั้นเมื่อเข้าถึงยุคสมัยปัจจุบันได้มีการปรับเปลี่ยนให้มีชนิดของกีฬาเพิ่มขึ้น เพิ่มให้ผู้หญิงสามารถเข้าแข่งกีฬาที่จัดเตรียมไว้ให้ได้ โอลิมปิกเกมส์

ถือว่าเป็นการแข่งขันกีฬาระหว่างประเทศที่สำคัญที่สุดมีนักกีฬาหลายร้อยหลายพันคนเข้าร่วมการแข่งขันในแต่ละชนิดกีฬาไม่ว่าจะเป็น ฟุตบอล ว่ายน้ำ กรีฑา บาสเก็ตบอล กอล์ฟ ยกน้ำหนัก หรือวอลเล่ห์บอล เป็นต้น สำหรับนักกีฬาที่เข้ามาแข่งขันนั้นเราจะเรียกนักกีฬาประเภทนี้ว่านักกีฬามืออาชีพ

เพราะพวกเขาจะมีการเตรียมเป็นอย่างดีทั้งสภาพร่างกายและจิตใจเป็นอย่างดี ก่อนที่นักกีฬาจะเข้าร่วมการแข่งขันนั้นจะให้ความสำคัญเกี่ยวกับการฝึกซ้อมกันไม่ต่ำกว่า 3 ปีเลยทีเดียว ถือว่าเป็นการฝึกซ้อมที่เพียงเพื่อจะเข้าร่วมการแข่งขันซึ่งไว้เวลาไม่นานจึงถือว่าเป็นการแข่งขันกีฬาที่สำคัญที่สุดในชีวิตของพวกเขาเลยก็ว่าได้

 

swimmer-640378_640

 

เมื่อเวลาของโอลิมปิกเริ่มตึ่นขึ้นเราจะเห็นทั้งความสนุก ตื่นเต้น แพ้ ชนะ และลุ้นไปนักกีฬากันตั้งแต่รอบคัดเลือกไปจนถึงรอบชิงชนะเลิศ ซึ่งความเป็นเลิศนี้ถือว่าเป็นดั่งเป้าหมายและความสำเร็จของนักกีฬาที่ตนเอง ได้ใส่ความตั้งใจลงไปในทุกๆการแข่งขัน ทุกวันนี้ โอลิมปิกเกมส์ คือการแข่งขันกีฬาของเหล่ามนุษยชาติ สามารถโอกาสและสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศชาติให้โด่งใดไปไกลในระดับโลกได้ ฉะนั้นจึงไม่แปลกที่โอลิมปิกเกมส์ ถูกยกให้เป็นการแข่งขันในฝันของนักกีฬาทั่วโลก

อัพเดทเมื่อ 21 มกราคม 2016 เข้าดู 10 ครั้ง
เกร็ดความรู้ ล่าสุด