วันนี้ เสาร์ / 23 มกราคม 2021

ปรุงอาหารด้วยปลาอย่างไรให้อร่อยถูกที่สุด

ปลา ถือว่าเป็นอาหารหลักคู่กับคนไทยอย่างเรามานาน ปลาถือว่าเป้นวัตถุดิบที่ช้วยสร้สงรสชาติให้อร่อยอีกทั้งยังสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่างไม่ว่าจะเป็น ทอด ผัด ต้ม หรือแกงต่างๆ เราก็สามารถนำปลามาประกอบอาหารได้แทบทั้งสิ้น นอกจากนั้นยังถือว่าเป็นอาหารที่มีโปรจีนสง ไขมันต่ำ จึงทำให้เป็นเมนูที่แพร่หลายของผู้คนทั่วโลก แต่ปัญหาของปลาก่อนนมาประกอบอาหารที่สำคัญที่สุดนั่นคือกลิ่นคาวของมันนั่นเอง

 

fish-422543_640

 

หากนำปลามาประกอบอาหารโดยที่ไม่คำนึงถึงกลิ่นปลาที่มักจะสร้างความรำคาญให้สำหรับการรับประทานอาหารแถมอาจจะทำให้รสชาติของปลาเสียอีกด้วย ปลาที่มักจะมีกลิ่นคาวนั้นคือ ปลาช่อน ปลาหมอ และปลาดุก ซึ่งการดับกล่นคาวปลานั้นไม่ยุ่งยากแต่อย่างใดเริ่มต้นง่ายๆด้วยการนำปลามาล้างด้วยน้ำสะอาดก่อนให้เรียบร้อยสังเกตุว่าปลาไม่มีเมือกใสๆติดตามตัวหรือส่วนต่างๆ จากนั้นจึงเริ่มนำปลามาขอดเกล็ดออกจนหมดเมื่อเมื่อเสร็ตให้คุณล้างให้สะอาด และให้ทำการนำไส้ปลาออกจนหมดวิธีนี้อาจจะต้องอาศัยความชำนาญไม่ให้ดีปลาแตกเพราะจะทำให้เนื้อปลาขมจนไม่สามารถรับประทานได้

เมื่อแร่ปลาเรียบร้อยให้นำปลามาล้างน้ำที่ผสมด้วยเกลือป่นแช่ไว้สักครู่จะช่วยทำให้ปลานั้นมีรสชาติที่ดี ไร้กลิ่นคาวแรว และสามารถกำจัดเมือกที่ติดอยู่ตัวปลาได้อย่างหมดจดมากยิ่งขึ้น หากยังไม่สะอาดให้คุณเตรียมแป้งมัน 1 ช้อนชานำมาทาให้ทั่วตัวปลาทั้งหมดจากนั้นทิ้งไว้ 1 นาทีและล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกรอบวิธีนี้จะช่วยทำให้ปลาสามารถนำมาทอดและมีรสชาติอร่อยมากยิ่งขึ้น เพียงเท่านี้คุณก็จะมีปลาที่สามารถเตรียมไว้ทำอาหารได้อย่างไม่มีกลิ่น นอกจากนั้นคุณยังสามารถนำน้ำส้มสายชูมาล้างปลาให้สะอาดจากนั้นนำปลามาคลุกเคล้าและหมักกับเครื่องปรุงจงสามารถนำไปย่างจะยิ่งทำให้ปลามีรสชาติอร่อยได้อย่างไม่น่เชื่อ หากใครที่ชื่นชอบการรับประทานต้มยำปลาคุณเองก็สามารถดับกลิ่นคาวได้ด้วยการนำน้ำเดือดจัดๆ เพิ่มตะใคร้และใบมะกรูดลงในหม้อเมื่อเห็นว่าน้ำเดือดแล้วให้นำหัวปลาลงไปต้มเป็นเวลา 1 – 2 นาที จะช่วยให้ต้มยำปลาของคุณมีรสชาติที่กลมกล่อม เนื้อปลาหวาน และอร่อยถูกอย่างแน่นอน

 

food-993457_640

 

ส่วนมากแล้วเคล็ดลับต่างๆเหล่านี้ไม่ใช่วิธีใหม่แต่อย่างใด แต่สำหรับพ่อครัวหรือแม่ครัวยุคใหม่มือใหม่แล้วกลิ่นคาวปลาควรเป็นเรื่องยากอยู่พอสมควร ฉะนั้นควรหมั่นฝึกฝนการทำความสะอาดวัตถุดิบก่อนการปรุงอาหารเสมอจะยิ่งช่วยให้อาหารของคุณมีรสชาติเยี่ยมจนใครต้องงเอ่ยปากชมอย่างแน่นอน

อัพเดทเมื่อ 28 มกราคม 2016 เข้าดู 9 ครั้ง
เกร็ดความรู้ ล่าสุด