วันนี้ จันทร์ / 2 พฤศจิกายน 2020

สำรวจหัวใจ รัก หรือหลง แตกต่างกันอย่างไร?

เทศกาลวาเลนไทน์ใกล้จะถึงเข้ามาทุกทีแล้วนะคะ เชื่อว่าคงมีหลายคนเลยทีเดียวที่แอบซุ่มปลูกต้นรักกันมา หวังว่าจะถือโอกาสนี้เพื่อสารภาพรักกับหวานใจในวันวาเลนไทน์นี้ แล้วคุณเคยแอบสงสัยกันบ้างมั้ยคะ ว่าจริงๆ แล้วความรักของคุณเป็นความรักจริงๆ หรือเพียงแค่ความหลง วันนี้เรามาดูกันค่ะว่าระหว่างความรักกับความหลงนั้นต่างกันอย่างไร ลองมาสำรวจเช็กหัวใจตัวเองกันดูนะคะ

 

love-fn

 

                ข้อแตกต่างระหว่างความรักกับความหลง

– หากเป็นความรักคุณจะรู้สึกมีความมั่นคงทางอารมณ์ และเกิดความมั่นใจว่าจะสามารถใช้ชีวิตร่วมกับคนรักไปได้ตลอดชีวิต แต่หากเป็นเพียงแค่ความหลงจะเป็นอารมณ์วูบวาบอ่อนไหวเพียงชั่วคราว ไม่นานก็จะจางหายไป และรู้สึกถึงความไม่มั่นคงค่ะ

– เรื่องของรูปร่างหน้าตาแน่นอนว่าเป็นสิ่งที่ทุกคนจำเป็นต้องเห็นและพึงพอใจก่อนที่จะเรียนรู้นิสัยใจคอซึ่งกันและกัน ซึ่งหากเป็นความรัก ไม่ว่ากาลเวลาจะผ่านพ้นไปนานเท่าไหร่ หรือกาลเวลาที่ทำให้หวานใจคุณเริ่มเปลี่ยนแปลงไป ไม่สวยหล่อเหมือนเดิม แต่คุณก็ยังคงรู้สึกรักและไม่คิดอยากที่จะมีใคร แต่หากเป็นเพียงความหลง เมื่อกาลเวลาได้พรากสังขารให้ร่วงโรยไม่เหมือนเดิม คุณจะรู้สึกหงุดหงิด และไม่ค่อยอยากเข้าใกล้แฟนของคุณ

– หากเป็นความรักคุณจะเรียนรู้ถึงการร่วมสุขร่วมทุกข์ และการให้อภัยต่อคนรักและคนรอบข้าง แต่หากเป็นเพียงแค่ความหลงคุณจะเรียนรู้กับการตักตวงความสุขเท่านั้น เมื่อถึงยามทุกข์ก็รู้สึกไม่พร้อมที่จะร่วมฝ่าฟันไปกับคนรัก

– สำหรับความรักคุณจะรู้สึกคิดถึงและอยากอยู่ใกล้เพื่อดูแล และเป็นห่วงเป็นใยคนรัก โดยมีเรื่องเซ็กซ์เป็นเรื่องรอง แต่หากเป็นความหลง ในหัวสมองของคุณจะคิดวนเวียนแต่เพียงเรื่องเซ็กซ์และความต้องการครอบครองเท่านั้น

– หากเป็นความรู้สึกรัก คุณจะรู้สึกพร้อมที่จะช่วยเหลือคนรักทุกวิถีทาง และคอยหาทางแก้ไขปัญหา แต่หากเป็นความหลง คุณจะกระตือรือร้นในช่วงแรกๆ แต่พอนานไปคุณจะเริ่มรู้สึกเบื่อหน่ายกับการแก้ไขปัญหา คิดว่ามันเป็นเพียงหน้าที่ หรืออาจเริ่มหาทางปฏิเสธ

– ในเรื่องของความหวาดระแวง หากเป็นความรักแม้คุณจะแอบระแวงคนรักกลัวจะนอกลู่นอกทาง แต่คุณก็จะหวาดระแวงบนความเข้าใจและมีเหตุผล แต่หากเป็นความหลง คุณจะมีแต่ความหวาดระแวง ขาดความเชื่อใจ และใช้อารมณ์เป็นหลัก

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ นี่ก็เป็นวิธีการสังเกตตัวเองแบบเล็กๆ น้อยๆ ระหว่างความรักและความหลง ซึ่งเรียกว่าเป็นเส้นบางๆ ที่กั้นอยู่ระหว่างกันโดยแทบจะแยกกันไม่ออก ลองสังเกตในเบื้องต้นอาจทำให้คุณเข้าใจตัวเองและความรักมากขึ้นนะคะ

อัพเดทเมื่อ 1 กุมภาพันธ์ 2016 เข้าดู 13 ครั้ง
ความรู้สุขภาพ ล่าสุด