วันนี้ เสาร์ / 23 มกราคม 2021

ดูแลสุขภาพสายตาของคุณได้ง่ายๆได้การบริหารสายตา

ดวงตาคือส่วนหนึ่งของร่างกายที่สำคัญเป็นอย่างมากเพราะเราจำเป็นต้องพึงพาดวงตาอยู่ในทุกๆวันตั้งแต่ยาตื่นนอน ทำงาน อ่านหนังสือ ทำกิจกรรมต่างๆ สำหรับใครหลายๆคนแล้วความสำคัญของดวงตามีมากกว่าเพียงการได้ทำกิจวัตรประจำวันต่างในแต่ละวัน ดวงตาไม่ใช่เป็นเพียงอวัยวะที่ช่วยในการมองเห็นเท่านั้นเพราะดวงหน้ายังเป็นหน้าต่างของหัวใจได้อีกด้วย หากดวงตาของคุณดูสวย กลม และมีความใสจะทำให้ตกเป็นที่น่าสนใจได้มากขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ แต่ในทางกลับกันดวงตาของเรากลับเจอสิ่งแต่ที่เป็นอันตรายต่อดวงตาที่ยากจะควบคุมได้ ไม่ว่าจเป็นแสงแดด อากาศ ลม น้ำ สารเคมี เครื่องสำอาง หรือแม้กระทั่งสัมผัสต่างๆที่ต่อเปลือกตาหรือดวงตาโดยตรง ล้วนส่งผลอาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองต่อดวงตาได้ เราจึงอยากแนะนำวิธีการดูแลสุขภาพสายตาด้วยการบริหารสายตาของคุณให้ร้อมต่อการใช้งาน

 

eye

 

วิธีการบริหารดวงตาหรือสายตาก็ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากหรือน่ากลัวแต่อย่างใด ง่ายๆเพียงให้คุณตั้งใบหน้าตรงจากนั้นกรอกดวงตาไปทางซ้ายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และค้างไว้ประมาณ 5 วินาที จากนั้นให้มองกลับมาทางด้านหน้าและให้กรอกดวงตาไปทางด้านขวาให้มากที่สุดเป็นเวลา 5 วินาที และมองกลับมาตรงเหมือนเดิมทำท่านี้เป็นจำนวน 5 รอบ จะช่วทำให้บริเวณหัวตาและหางตามีความยืดหยุ่นผ่อนคลายช่วยขยายขอบเขตของการมองด้านข้างได้มากยิ่งขึ้น

อีกหนึ่งวิธีหนึ่งคือการเหลือกตาขึ้นด้านบนและให้ค้างไว้ประมาณ 5 วินาทีเช่นเดิมจากนั้นให้กรอกตาลงด้านล่างเป็นเวลา 5 วินาทีเช่นกันเพื่อช่วยบริหารประสาทตา เมื่อคุณทำตามวิธีดังกล่าวจนครบแล้วให้คุณค่อยๆหลับตาลงเพื่อเป็นการพักสายตาอย่างน้อยเป็นเวลา 5 – 10 วินาที และให้คุณค่อยๆลืมตาขึ้นอย่างช้าๆเพื่อทำให้สายตาค่อยๆปรับความรู้สึกและยังช่วยทำให้สายตามีความชัดเจนมากยิ่งขึ้นแถมยังไม่ทำให้เกิดอาการเมื่อยล้า ขณะลืมตาพยายามลืมตาให้กว้างมากที่สุดก่อนที่จะกลับมามองอย่างเป็นปกติ

ลักษณะของดวงตาที่ดีนั้นคือสายตาที่มีลักษณะกลม สวย ใส มีแววตาที่ใส นอกจกนั้นยังต้องมีประสิทธิภาพในการมองเห็นที่ชัดเจน ไม่สั้น ไม่เอียง หรือเกิดอาการพร่ามัว โดยสาเหตุใหญ่ๆที่จะส่งผลเสียต่อดวงตามากที่สุดคือการใช้สายตาอย่างผิดวิธี เช่น การทำงานหน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ไม่สวมใส่แว่นแต่เมื่อต้องเจอกับลมแรงประทะกับดวงตา เมื่อเกิดอาการเมื่อยล้าแล้วคุณยิ่งฝืนใช้กล้มเนื้อดวงตาต่อไปอาจจะทำให้เกิดอาการปวดตา ซึ่งเราสามารถป้องกันอาการดังกล่าวได้จากการบริหารดวงตาอย่างเป็นประจำ จะช่วยให้คุณมีดวงตาที่แข็งแรงพร้อมเพิ่มความสดใสให้กับดวงตาได้เป็นอย่างดี

อัพเดทเมื่อ 3 กุมภาพันธ์ 2016 เข้าดู 2 ครั้ง
เกร็ดความรู้ ล่าสุด