วันนี้ จันทร์ / 2 พฤศจิกายน 2020

เมนูสุขภาพ สำหรับผู้ป่วยโรคกระเพาะอาหาร

โรคกระเพาะอาหารหรือโรคกระเพาะที่เราพูดกันติดปาก นั้นถือว่าเป็นโรคยอดฮิตของผู้คนในยุคใหม่นี้ เนื่องจากไลฟ์ไสตล์ของผู้คนที่มีลักษณะการรับประทานที่มักจะไม่ตรงเวลาอาจจะด้วยปัญหาในเรื่องของงาน การเดินทางเพื่อรับประทานอาหาร หรืออาหารที่มักจะส่งผลเสียต่อกระเพาะอาหาร ปัจจัยเหล่านี้ล้วนแต่จะทำให้สุขภาพภายในช่องท้องของเราแย่ลง วันนี้เราจึงมีเมนูแนะนำเพื่อช่วยดูแลสุขภาพของผู้ที่มีปัญหาโรคกระเพาะอาหารมาฝากกัน

 

food

 

โรคกระเพาะอาหาร มักจะส่งผลต่อร่างกายภายในช่องท้อง ด้วยอาการปวดท้องและมีน้ำย่อยออกมาเป็นจำนวนมากเกินกว่าปกติ ฉะนั้นเราจึงจำเป็นต้องดูแลในเรื่องของอาการกินเป็นอย่างดี โดยการมองหาอาหารและเมนูที่ต้องไม่ระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร ยกตัวอย่างเช่น อาหารรสจัดต่างๆ เผ็ดจัด เค็มจัด เปรี้ยวจัด อาหารพวกนี้ล้วนส่งผลไม่ดีต่อกระเพาะอาหารทั้งสิ้น แต่หากจะให้ผู้ป่วยรับประทานอาหารรสจืดเพียงอย่างเดียวอาจจะทำให้เกิดอาการเบื่ออาหาร จนไม่อยากรับประทานอะไรอีกฉะนั้นเราจึงมีเมนูที่คุณสามารถทำได้ รับประทานได้อย่างปลอดภัย และยังมีรสชาติอร่อยอีกด้วย

เมนูแรกที่เราอยากจะแนะนำนั่นคือ เห็ดหูหนูผัดไข่ เชื่อหรือไม่ว่าเห็ดหูหนูนั่นมีสรรพคุณในการเคลือบและรักษาแผลในกระเพาะอาหารได้ ซึ่ง เห็ดหูหนูผัดไข่ ถือว่าเป็นอาหารรสกลางๆไม่มีวัตถุดิบที่แสลงท้องและยังมีรสชาติที่กำลังดีผู้ป่วยจึงสามารถรับประทานร่วมกันข้าวสวยร้อนๆหรือข้าวต้มก็ยังได้ ต่อกันที่กล้วยน้ำและน้ำขิง มื้อเช้าถือว่าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับผู้ป่วยโรคกระเพาะอาหารยิ่งเป็นเช้าในวันที่เร่งรีบแล้วคุณรับประทานอาหารไม่ตรงเวลาจะยิ่งทำอาหารแย่ลงฉะนั้น กล้วยน้ำเพียง 1 – 2 ลูก พร้อมด้วยน้ำขิงร้อนจะช่วยทำให้คุณอิ่มและยังสามารถเคลือบกระเพาะอาหารไม่ให้ถูกำร้ายโดนน้ำกรด แฮมรมควัน เมนูนี้ฟังดูแล้วอาจจะไม่มีอะไรเศษแต่หากได้ทานกับข้าวกล้องร้อนๆจะช่วยดูแลกระเพาะอาหารของคุณได้อย่างดี เพราะผู้ป่วยไม่ควรรับประทานอาหารที่มีน้ำมันเป็นจำนวนมากฉะนั้นจึงควรใช้วิธีการอบหรือรมควันแทนจะช่วยทำให้กระเพาะอาหารลดอาการหลั่งน้ำย่อยลงได้นั่นเอง

สิ่งที่สำคัญที่ไม่ควรมองข้ามคือเมนูที่ไม่เหมาะสมในการรับประทานอาหารไม่ว่าจะเป็น ก๋วยเตี๋ยว น้ำอัดลม น้ำผลไม้ หรือแม้แต่ของหวานอย่างเครปหรือเค๊กก็ไม่ควรรับประทานมากจนเกินไป เพราะอาหารเหล่านี้จะทำให้ท้องของคุณอืดและเกิดเป็นกรดไหลย้อนได้ ควรละเว้นผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว ข้าวโพด เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะจะยิ่งทำให้กระเพาะอาหารเกิดการบีบรัดและหลังน้ำย่อยจำทำให้เกิดอาการปวดท้องขึ้น

อัพเดทเมื่อ 4 กุมภาพันธ์ 2016 เข้าดู 7 ครั้ง
ความรู้สุขภาพ ล่าสุด