วันนี้ จันทร์ / 2 พฤศจิกายน 2020

รู้หรือไม่ว่าสุขภาพจิตสำคัญอย่างไรกับสุขภาพกาย

สุขภาพที่ดีคือสิ่งที่ช่วยให้การดำเนินชีวิตของคนเรานั้นเป็นไปได้ด้วยความสุขและความราบรื่น สุขภาพที่ดีไม่ได้สร้างกันง่ายๆเพียงแค่วันหรือสองวันต้องดูแลตั้งแต่เรื่องของอาหารการกิน การออกกำลังกาย การนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอ ซึ่งสุขภาพที่ดีนั้นใช่เราควรสนใจแต่สุขภาพกายเพียงเท่านั้น สุขภาพจิต ก็ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตที่เราเองไม่ควรละเลยที่จะดูแลควบคู่กันไปด้วยและคุณรู้หรือไม่ว่าสุขภาพจิตมีสำคัญเท่ากับสุขภาพกายเลยทีเดียวเดียว วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับความสำคัญของสุขภาพจิตกัน

 

fnb

 

สุขภาพที่ดีแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่นั้นคือ สุขภาพกายและสุขภาพจิต โดยสุขภาพกายนั้นรักจะเป็นรูปธรรมอยู่แล้วผ่านทางร่างกายไม่ว่าจะเป็นความแข็งแรง ความยืดหยุ่น ความอดทน และลักษณะของร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงไม่มีโรคร้ายใดๆ แต่ในทางกลับกันนั้นสุขภาพจิตกลับเป็นสิ่งที่เรามองไม่เห็นด้วยตาเปล่าแต่นั้นก็ใช่ว่าเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าตอนนี้สุขภาพจิตของเราเป็นอย่างไร ซึ่งสุขภาพจิตคือส่วนที่ทำหน้าที่ผ่านทางสมองแทบทั้งหมดโดยจะทำหน้าคิด วิเคราะห์ และสั่งการผ่านร่างกายของเราอีก ฉะนั้นเมื่อคนเรามีสุขภาพจิตที่แย่ลง วิตกกังวล หรือเกิดความเครียด แน่นอนว่าจิตจะสั่งให้ร่างกายส่วนต่างๆแสดงผลออกมาในรูปแบบที่แตกต่างกัน เช่น เมื่อคุณรู้เครียดหรือกังวล สีหน้า คิ้ว และกิริยาจะออกไปทางเงียบขรึม กระวนวาย และเหม่อลอย

เมื่อคุณรู้สึกเบื่อร่างกายจะแสดงสีหน้าที่เศร้าหมองและไร้อารมณ์เสียส่วนใหญ่ แต่ในทางกลับกันหากคุณกำลังรู้สึกดี ดีใจ ปลื้มใจ แปลกใจ และยินดี ร่างกายและสีหน้าจะแสดงถึงความตื่นเต้น ยิ้มแย้ม และอารมณ์ดี ซึ่งผลจากสุขภาพจิตนั่นมีส่วนต่อร่างกายเป้นอย่างมาก หลายๆครั้งที่เราจะเห็นการกระทำแปลกของผู้คนที่มีสุขภาพจิตย่ำแย่ เช่น ทำร้ายตัวเอง เป็นโรคซึมเศร้า หรือร้ายแรงถึงขนาดฆ่าตัวตาย ซึ่งนั่นถือว่าเป็นผลจากผู้ที่ไม่สามารถควบคุมหรือดูแลสุขภาพจิตของตนเองให้มีความสุขหรือคิดในแง่ดีได้ ฉะนั้นสุขภาพจิตที่ดีใช่เพียงมีแต่ความสุขเท่านั้นแต่ควรสามารถควบคุมอารมณ์และความรู้สึกของตัวเองให้คิดในแง่บวก พร้อมทั้งสามารถหาทางแก้ปัญหาให้ถูกจุดโดยที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายของตนเองและผู้อื่น ผู้ที่มีสุขภาพจิตดีมักจะส่งผลทำให้การทำงานส่วนต่างๆของร่างกายเป็นไปได้อย่างปกติ แข็งแรง และมีพัฒนาการที่ดีหากมีสุขภาพจิตที่ดีตั้งแต่เด็ก

สุขภาพจิตเป็นเรื่องที่ต้องทำความเข้าใจให้มากและใช้เวลาในการปรับทัศนะคติหรือความคิดเสียส่วนใหญ่ ต่างจากสุขภาพที่เราสามารถดูแลรักษาและบำรุงได้ง่ายกว่าเพียงผ่านการกระทำและการดูแลด้วยวิธีที่ถูกต้อง ซึ่งทั้งสองอย่างนี้จะทำงานควบคู่ไปด้วยกันหากสุขภาพจิตดีสุขภาพกายก็จะดีตาม หากสุขภาพจิตแย่ร่างกายก็จะเสื่อมโทรมตามลงไปได้ ฉะนั้นเราควรให้ความสำคัญกับทั้งสองฝั่งเพื่อช่วยให้ตัวเองมีสุขภาพที่ดีอย่างแท้จริง

 

อัพเดทเมื่อ 6 กุมภาพันธ์ 2016 เข้าดู 11 ครั้ง
ความรู้สุขภาพ ล่าสุด