วันนี้ จันทร์ / 2 พฤศจิกายน 2020

เคล็ดลับสุขภาพ 5 ข้อคิด ในการรับประทานอาหาร เพื่อรักษาสุขภาพของเรา

ทุกๆคนล้วนอยากมีอายุที่ยืนยาวแทบทั้งสิ้นแต่ ด้วยสภาพร่างกายที่มีอายุไขจำกัดและมักจะเกิดความเสื่อมสภาพ จนเกิดอาการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอาการเจ็บป่วย อ่อนเพลีย และสุขภาพที่ดูจะไม่แข็งเท่าที่ควร แม้ว่าเทคโนโลยีหรือทางการแพทย์ของโลกเราจะก้าวไกลไปมากแต่ก็ยังมีข้อจำกัดในการรักษาบางอย่าง และยังมีอีกหลายโรคที่ยังไม่มีทางรักษาให้หายขาดได้ ฉะนั้นการดูแลรักษาสุขภาพของตนเองจึงถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากกว่าการทำการรักษาเมื่อพบอาการป่วยของโรคร้าย

 

donut-fs

 

1.หัดทำอาหารด้วยตนเอง วิธีแรกนี้อาจจะฟังดูแปลกแต่เชื่อหรือไม่ว่าการทำอาหารด้วยตนเองนั้นเราสามารถควบคุมวัตถุดิบต่างๆเองได้ เพราะในชีวิตประจำวันเมื่อเราต้องทานอาหารนอกบ้านเราไม่สามารถรู้ได้จริงๆว่าทางร้านได้ใส่เครื่องปรุงหรือส่วนผสมที่จะก่อให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพภายหลังหรือไม่ ฉะนั้นหากเราสามารถประกอบอาหารเองได้จะยิ่งช่วยทำให้เราป้องกันและดูแลตัวเองได้มากยิ่งขึ้น

2.ควบคุมอาหารในแต่ละมื้อ ปริมาณในการรับประทานอาหารถือว่าเป็นสิ่งสำคัญในแต่ละมื้อ ผู้ที่ทานอาหารได้มากใช่ว่าจะร่างกายจะสามารถรับได้ตามที่เขาเหล่านั้นรับประทาน เพราะหากอิ่มมากจนเกินไปอาจจะทำให้เกิดโรคไขมันต่างๆ ไขมันส่วนเกินจะไปฝังอยู่ตามส่วนต่างๆของร่างกาย แต่หากรับประทานอาหารน้อยจนเกินไปอาจจะทำให้เกิดอาการปวดท้องเนื่องมาจากโรคกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน และแผลในกระเพาะอาหารได้ ฉะนั้นควรควบคุมปริมาณให้ดีที่สุดเพื่อสุขภาพที่ดี

3.เพิ่มความหลากหลายทางอาหารให้กับชีวิต การทานอาหารแบบเดิมๆ ชนิดเดิมๆ ร้านเดิมๆ หรือเหมือนกันในทุกๆมืออาจจะส่งผลเสียทั้งทางด้านโภชนาการอาหารเองและยังส่งผลต่อสุขภาพจิตอีกด้วยเพราะอาจจะทำให้เกิดอาการขาดสารอาหารและเบื่ออาหารได้ในระยะเวลาหนึ่ง การรับประทานอาหารซ้ำๆแบบจำเจจะทำให้คุณไม่มีความคิดสร้างสรรค์ สมองทำงานน้อยลง และยังทำให้สุขภาพจิตแย่เนื่องจากในตอบสนองความต้องการทางอาหารของสมอง

4.เข้าใจหลักการของโภชนาการ แน่นอนว่าการรับประทานอาหารที่ถูกต้องคือต้องรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ แต่อาหารในและชนิดหรือแต่ละประเภทนั้นมีหลักทางโภชนาการไม่เหมือนกัน ฉะนั้นเราควรวางแผนหรือมีความรู้ทางโภชนาการเพื่อให้สามารถควบคุมอาหารในแต่ละมื้อเพื่อให้ร่างกายสามารถนำสารอาหารที่ได้รับไปใช้ประโยชน์ได้สูงสุด

5.เข้าใจคำว่า แคลลอรี่ อาหารแต่ละชนิดมีปริมาณแคลลอรี่ไม่เหมือนกันเมื่อคุณเริ่มรับประทานอาหารนั้นแปลว่าร่างกายกำลังได้รับแคลลอรี่เพื่อนำไปใช้งานตลอดทั้งวัน ซึ่งจำนวนแคลลอรี่ที่แต่ละคนจะได้รับอย่างเหมาะสมนั้นจะแตกต่างกันไปแล้วแต่บุคคลซึ่งเรามีวิธีการคำนวณง่ายๆในแบบ BMR (Basal Metabolic Rate) ได้แก่ BMR สำหรับผู้ชาย = 66 + (13.7 x น้ำหนักตัว (กิโลกรัม))+(5 x ส่วนสูง (เซนติเมตร))-(6.8 x อายุ) และ BMR สำหรับผู้หญิง = 665 + (9.6 x น้ำหนักตัว (กิโลกรัม))+(1.8 x ส่วนสูง (เซนติเมตร))-(4.7 x อายุ)

เมื่อรู้แบบนี้หากคุณเป็นคนหนึ่งที่รักสุขภาพไม่ควรรอช้าที่จะทำตามข้อแนะนำดังกล่าว แต่ 5 ข้อคิดในการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพยังไม่ได้มีแค่นี้เราจะแนะนำต่อกันในบทความต่อไป

อัพเดทเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2016 เข้าดู 1 ครั้ง
ความรู้สุขภาพ ล่าสุด