วันนี้ จันทร์ / 2 พฤศจิกายน 2020

โบกมือลา ทุกปัญหาระหว่างมีรอบเดือนของสาวๆ

สำหรับช่วงเวลาแห่งการมีประจำเดือนหรือรอบเดือนนั้น มักเป็นช่วงเวลาแห่งความหงุดหงิด อึดอัด และทรมานใจเป็นอย่างยิ่งเลยทีเดียวนะคะ เนื่องจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงทำให้เกิดการคัดหน้าอก ปวดท้อง อีกทั้งยังทำให้อารมณ์แปรปรวนขึ้นๆ ลงๆ จนคนรอบข้างไม่อยากอยู่ใกล้ และอยากให้ผ่านพ้นช่วงเวลานี้ไปโดยเร็วที่สุด แต่พอถึงเดือนใหม่ก็ต้องทนทุกข์ทรมานอีกเช่นเคย วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับดีๆ สำหรับสาวๆ ที่ต้องทนอึดอัดกับปัญหาต่างๆ ระหว่างมีรอบเดือนมาฝากกันค่ะ

 

selfie-woomen

 

                จัดการกับทุกปัญหาระหว่างมีรอบเดือนได้อย่างไร?

– ประการแรกเลยก็คือ ให้ดื่มน้ำเปล่ามากๆ เข้าไว้ โดยเลือกน้ำที่อยู่ในอุณหภูมิห้องนะคะ หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำเย็นจัด การดื่มน้ำเยอะๆ นอกจากจะช่วยขับของเสียออกจากร่างกายได้มากขึ้นแล้ว ยังช่วยบรรเทาอาการปวดท้องระหว่างมีรอบเดือนของสาวๆ ได้อีกด้วยนะคะ

– ระหว่างมีรอบเดือนไม่ควรออกกำลังกายที่หนักจนเกินไปค่ะ ควรเลือกเป็นการเดิน หรือการเล่นโยคะ แทนการออกกำลังกายแบบหนักๆ ซึ่งการออกกำลังกายเบาๆ นี้นอกจากจะช่วยให้คุณไม่ปวดท้องประจำเดือนได้แล้ว ยังทำให้อารมณ์ของคุณผ่อนคลายมากขึ้นในภาวะที่ฮอร์โมนกำลังเปลี่ยนแปลงอีกด้วยนะคะ

– ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยไขมันอิ่มตัว หรือไขมันทรานส์ ไม่ว่าจะเป็นนม, เนย, อาหารทอดต่างๆ หรือเนื้อสัตว์ต่างๆ ที่ติดมัน เป็นต้น เนื่องจากอาหารเหล่านี้จะส่งผลให้คุณสาวๆ ยิ่งเกิดอาการปวดรอบเดือนมากขึ้นนั่นเองค่ะ

– ให้หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด โดยเฉพาะรสเค็มจัดที่มีโซเดียมสูง ตลอดจนอาหารแปรรูปและอาหารสำเร็จรูปต่างๆ รวมทั้งอาหารหมักดองทั้งหลาย ซึ่งในอาหารเหล่านี้จะทำให้เกิดภาวะตัวบวมขึ้นได้นั่นเองค่ะ

– หมั่นรับประทานผักและผลไม้ให้มากๆ โดยเฉพาะแบบที่มีไฟเบอร์หรือกากใยอาหารอยู่สูง ซึ่งจะช่วยให้ระบบการย่อยในกระเพาะอาหารทำงานได้อย่างราบรื่น และระบบขับถ่ายเป็นปกติ และช่วยลดภาวะการปวดท้องรอบเดือนได้อีกด้วยค่ะ

– หมั่นรับประทานพืชผักใบเขียวเป็นประจำทุกวัน จะช่วยให้ขณะมีรอบเดือนไม่รู้สึกปวดหรือทรมานมากจนเกินไป เนื่องจากในผักใบเขียวนั้นเป็นแหล่งของวิตามินต่างๆ และแคลเซียม

– การรับประทานช็อกโกแลตที่มีส่วนผสมของโกโก้มากกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไปจะช่วยให้จิตใจรู้สึกสงบ อีกทั้งควบคุมความอยากอาหารลง และลดภาวะอารมณ์วีนเหวี่ยงขณะมีรอบเดือนได้เป็นอย่างดีค่ะ

ดังนั้น หากคุณสาวๆ เบื่อหน่ายกับการปวดท้องระหว่างมีรอบเดือน หรือความทุกข์ทรมานต่างๆ รวมทั้งอาการเหวี่ยงวีนโมโหร้ายแล้วล่ะก็ ลองนำเคล็ดลับต่างๆ เหล่านี้ไปปฏิบัติกันดูนะคะ ที่สำคัญอย่าลืมเรื่องสุขอนามัยโดยการเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ กันด้วยนะคะ เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคต่างๆ แล้วคุณก็จะสามารถโบกมืออำลากับทุกปัญหาระหว่างมีรอบเดือนไปได้อย่างง่ายดายเลยล่ะค่ะ

อัพเดทเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2016 เข้าดู 11 ครั้ง
ความรู้สุขภาพ ล่าสุด