วันนี้ เสาร์ / 23 มกราคม 2021

อารมณ์ดีขึ้นได้แบบง่ายๆ ด้วยการกิน

สำหรับอารมณ์หรือความรู้สึกของมนุษย์เรานั้น เรียกว่าขึ้นๆ ลงๆ อยู่ทุกเมื่อทุกเวลาเลยก็ว่าได้ เดี๋ยวสุข เดี๋ยวทุกข์ เดี๋ยวเศร้า หรืออารมณ์ไม่ดี โดยเฉพาะอารมณ์ที่บูดบึ้งนี้คงไม่มีใครอยากให้เกิดทั้งกับตัวเราและคนรอบข้างนะคะ และเมื่อเกิดภาวะอารมณ์ไม่ดีขึ้นมาเมื่อไหร่ หน้าตาเราก็จะบึ้งตึง ปราศจากรอยยิ้มบนใบหน้า แถมยังเป็นต้นเหตุของความเครียดและใบหน้าที่แก่ก่อนวัยอีกด้วยนะคะ แล้วคุณรู้หรือไม่คะว่าอารมณ์ที่บูดบึ้งสามารถแก้ง่ายๆ ด้วยการรับประทาน วันนี้เราจึงมีอาหารที่เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วสามารถช่วยให้เราอารมณ์ดีขึ้นแบบง่ายๆ มาฝากกันค่ะ

 

typical-cuisine

 

อาหารที่กินแล้วช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นมีอะไรบ้าง?

– บรรดาผักและผลไม้ต่างๆ ที่มีสีแดง, ส้ม และเหลือง ไม่ว่าจะเป็นแอปเปิล, ส้ม, ฟักทอง, สับปะรด, แตงโม, มะละกอ, แครอท ฯลฯ เหล่านี้จะช่วยให้คุณอารมณ์ดีขึ้นได้ค่ะ เนื่องจากในผักและผลไม้เหล่านี้จะมีวิตามินและเกลือแร่นานาชนิดที่ช่วยลดอาการง่วงซึม หรือเศร้า และเหงาลงได้อย่างน่าประหลาดใจเลยทีเดียวนะคะ

– ลองเปลี่ยนจากการดื่มน้ำชา, กาแฟ หรือน้ำอัดลม มาเป็นดื่มน้ำผลไม้รวมสีส้มแทน อาทิ น้ำส้ม, น้ำแอปริคอต หรือน้ำมะม่วง เป็นต้น โดยอาจนำทั้งหมดมาปั่นรวมกัน พร้อมเติมผลมะละกอสุกลงไปปั่นด้วย ก็จะสามารถกลายเป็นอาหารที่ช่วยลดความซึมเศร้า หรือภาวะเครียดลงได้อย่างดี รวมทั้งช่วยให้สมองหลั่งฮอร์โมนความสุขออกมาด้วย

– ช็อกโกแลต ลองเปลี่ยนจากช็อกโกแลตนมมาเป็นดาร์กช็อกโกแลตสิคะ นอกจากจะช่วยให้คุณอารมณ์ดีขึ้น และกระปรี้กระเปร่ามากขึ้นแล้ว ยังช่วยให้สุขภาพดีขึ้น ป้องกันโรคต่างๆ เรียกว่าอร่อยแถมยังไม่ทำให้อ้วนอีกด้วยนะคะ

– ลองหาสลัดแครอทมาทาน หรือส้มตำแครอท จะช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น ลดความเครียดลงได้เป็นอย่างดี เนื่องจากในแครอทนั้นอุดมด้วยสารเบต้าแคโรทีนและวิตามินต่างๆ ที่ช่วยคลายความเครียด แถมยังดีต่อสุขภาพอีกด้วยนะคะ

– น้ำนางเอก หรือน้ำส้มคั้นสดๆ นี่แหละค่ะ สามารถหาซื้อได้ง่าย หรือทำรับประทานเองก็แสนง่ายค่ะ เมื่อดื่มแล้วจะช่วยลดภาวะเครียดลงได้ แถมยังทำให้สมองรู้สึกปลอดโปร่งและสดชื่นขึ้นอีกด้วยนะคะ

 

รู้กันอย่างนี้แล้ว ลองหาอาหารเหล่านี้มารับประทานกันนะคะ เพียงเท่านี้เราก็สามารถมีอารมณ์ที่ดีขึ้น และคลายเครียดลงได้แบบง่ายๆ แล้วล่ะค่ะ แล้วอย่าลืมรับประทานอาหารให้ครบหมู่ควบคู่กับการออกกำลังกายด้วยนะคะ รับรองสุขภาพของคุณจะดีทั้งกายและใจอย่างแน่นอนค่ะ

อัพเดทเมื่อ 13 กุมภาพันธ์ 2016 เข้าดู 8 ครั้ง
เกร็ดความรู้ ล่าสุด