วันนี้ จันทร์ / 2 พฤศจิกายน 2020

เชื่อหรือไม่ว่าเกมส์ สามารถสร้างทักษะให้แก่เด็กๆ

เกมส์ คือสิ่งที่สร้างความสนุกสนานให้กับผู้คนจำนวนมากทั่วโลก โดยเฉพาะเด็กๆเกมส์นั้นถือว่าเป็นที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียวเพราะในช่วงชีวิตวัยเด็กนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่ช่วยสร้างความสนุกสนาน ความเพลิดเพลิน ซึ่งบางครั้งอาจจะทำให้เด็กๆมักใช้เวลาในส่วนมากของแต่ละวันไปกับการนั่งเฝ้าหน้าจอเพื่อเล่นเกมส์จนทำให้คุณพ่อและคุณแม่เป็นห่วงเด็กๆหรือลูกของตนเองว่าจะกลายเป็นเด็กติดเกมส์จนไม่เอาเวลาไปทำอย่างอื่นที่มีประโยชน์ แต่เชื่อหรือไม่ว่าเกมส์นั้นกลับมีประโยชน์มากกว่าเป็นเพียงสื่อที่ช่วยผ่อนคลายและสร้างความสนุกเพียงอย่างเดียว เพราะเกมส์ยังสามารถช่วยเสริมสร้างทักษะให้แก่เด็กๆได้

 

children-game

 

เกมส์ ไม่ว่าจะเป็นเกมส์ที่ออกมาทางแพตฟอร์มของคอมพิวเตอร์ เครื่องเล่นเกมส์ต่างๆ เช่น xbox, Playstation และ PSP หรือแม้แต่กระทั่งมือถือ smartphone ปัจจุบันเราสามารถเล่นเกมส์ได้ในทุกที่ทุกเวลา จนทำให้คุณพ่อและคุณแม่ห่วงว่าลูกๆจะเสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์กับการเล่นเกมส์เป็นเวลานานๆ แต่เชื่อหรือไม่ว่าเกมส์สามารถสร้างทักษะต่างๆในให้กับเด็กๆได้โดย 1.ทักษะด้านประสาทสัมผัส เกมส์ถือว่าเป็นสื่อที่การนำเสมอและการรับคำสั่งได้ในเวลาเดียวกัน ฉะนั้นเมื่อเด็กๆเล่นเกมส์จะทำการสั่งคำสั่งผ่าน จอย เมาส์ หรือแป้นกดต่างๆเพื่อออกคำสั่งให้ตัวละครหรือเกมส์นั้นๆสามารถดำเนินการต่อไปได้จนจบ

[banner_yengo][/banner_yengo]

เด็กๆจึงจำเป็นจะต้องแยกประสาทรับรู้ทางสายตาและประสาทสั่งการผ่านมือให้มีความสัมพันธ์กัน ช่วยทำให้เด็กๆมีทักษะการใช้มือและสายตาได้อย่างคล่องแคล่วและถูกต้องมกกว่าเด็กทั่วไป 2.ทักษะในการตัดสินใจ หลายๆครั้งที่เด็กๆมักต้องเจอกับปัญหาเฉพาะหน้าที่ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่มักจะทำให้สับสนหรือไม่มั่นใจจนต้องถามผู้ปกครองก่อนเสมอ แต่ผลจากการวิจัยพบว่าเด็กที่ชอบเล่นเกมส์นั่นจะมีทักษะในการแก้ไขปัญหาด้วยตัวเองแถมยังถูกต้องอีกด้วย เรียกได้ว่าเด็กๆจะมีความสามารถในการกล้าคิด กล้าตัดสินใจ มากกว่าเด็กปกตินั่นเอง 3.ทักษะในการทำงานเป็นทีมหรือการเข้าสังคม

อย่าคิดว่าเด็กติดเกมส์จะเป็นเด็กที่มีโลกส่วนตัวสูงเพียงอย่างเดียวเพราะเกมส์ในยุคปัจจุบันนั้นจะมีระบบ online หรือ co-op แทบทั้งหมดแล้ว ซึ่งระบบนี้จะทำให้ตัวเกมส์สามารถเข้าร่วมเล่นหรือแข่งขันระหว่างทัมหรือบุคคลได้ ซึ่งนั่นจะช่วยทำให้เด็กๆสามารถเรียนการำงานเป็นทีมเพื่อช่วยให้ทีมของตนเองได้รับชัยชนะและยังช่วยให้มีสังคมที่พร้อมช่วยเหลือและแบ่งปันกันได้อีกด้วย

สำหรับผู้ใหญ่ที่มักจะมองว่าเกมส์คือสื่อที่ทำลายสมองเสียมากกว่าอย่างให้ลองปรับทัศนคติเสียใหม่ เพราะเกมส์จะช่วยสร้างความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการให้แก่เด็กสูงมาก ซึ่งผู้ใหญ่ควรดูแลเด็กอยู่ห่างๆแบ่งสันปันส่วนเวลาให้เด็กๆได้เล่นเกมส์อย่างถูกต้อง เพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถช่วยเสริมทักษะให้เด็กๆได้อย่างถูกวิธีนั่นเอง

อัพเดทเมื่อ 15 กุมภาพันธ์ 2016 เข้าดู 8 ครั้ง
เกร็ดความรู้ ล่าสุด