วันนี้ เสาร์ / 23 มกราคม 2021

ตะไคร้… สุดยอดสมุนไพรอันน่าทึ่งคู่ครัวไทย

หากเอ่ยถึงตะไคร้เชื่อว่าคงมีอยู่ติดครัวของใครหลายๆ คน ซึ่งนิยมนำมาคั้นน้ำดื่ม และเป็นส่วนประกอบของอาหารต่างๆ โดยเฉพาะต้มยำที่หากขาดตะไคร้ไปก็คงไม่ได้รสชาติที่หอมอร่อย ซึ่งตะไคร้นั้นจัดเป็นเจ้าแห่งสมุนไพรเลยก็ว่าได้ที่มีลักษณะเป็นกอ มีกลิ่นหอม มาพร้อมประโยชน์และสรรพคุณต่างๆ มากมายที่เราแทบคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียวนะคะ วันนี้เราลองมาดูประโยชน์ของตะไคร้นี้กันค่ะว่ามีดีอย่างไรบ้าง

tkk

                ประโยชน์และสรรพคุณของตะไคร้มีอะไรบ้าง?

– ช่วยให้ระบบการย่อยดีขึ้น เนื่องจากสารอาหารที่มีอยู่ในตะไคร้จะเข้าไปช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง, แก้อาการหวัด หรือร้อนใน ตลอดจนช่วยขับแก๊สในลำไส้ เหล่านี้จึงทำให้ระบบย่อยของเราสามารถทำงานได้ดีขึ้นนั่นเอง

– ช่วยขับสารพิษต่างๆ ออกจากร่างกายทางปัสสาวะ โดยสารที่มีอยู่ในตะไคร้จะเข้าไปช่วยทำความสะอาดระบบย่อยและลำไส้ รวมทั้งช่วยทำความสะอาดบริเวณตับ, ไต และกระเพาะอาหาร ตลอดจนกรดยูริกออกจากร่างกาย ทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นและสะอาดมากขึ้นได้ค่ะ

– ช่วยในการสร้างเสริมและบำรุงเซลล์ระบบประสาทให้ดีขึ้น และรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นด้วยค่ะ โดยเฉพาะเมื่อนำน้ำมันหอมระเหยมาหยดลงบนผิว ก็จะช่วยให้รู้สึกถึงความอุ่นและผ่อนคลายกล้ามเนื้อ รวมทั้งลดอาการตะคริวได้อีกด้วยล่ะค่ะ

– ช่วยลดและบรรเทาอาการอักเสบต่างๆ ของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการปวดข้อต่างๆ ตามร่างกาย หรืออาการปวดกล้ามเนื้อ และการปวดฟัน เป็นต้น ตลอดจนช่วยบรรเทาอาการร้อนในได้อีกด้วย

[banner_yengo][/banner_yengo]

– ช่วยบำรุงผิวให้นุ่มชุ่มชื้น มีสุขภาพที่ดีมากขึ้น แถมยังช่วยลดการเกิดสิวได้อีกต่างหาก อีกทั้งยังช่วยให้ผิวพรรณดูอ่อนกว่าวัยได้อีกด้วยนะคะ เนื่องจากในตะไคร้นั้นเรียกว่าเป็นแหล่งรวมของวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ตลอดจนสารอนุมูลอิสระอยู่สูงมากๆ จึงช่วยแก้ปัญหาผิวได้ดี และยังช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานโรคได้ดีอีกต่างหาก

– เป็นแหล่งรวมของวิตามินต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นธาตุเหล็ก, โพแทสเซียม, ฟอสฟอรัส, สังกะสี, แมกนีเซียม, แมงกานีส, วิตามินเอ, วิตามินซี, วิตามินบี ตลอดจนทองแดง และโฟเลต เป็นต้น ซึ่งต่างๆ เหล่านี้ล้วนแต่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและเจริญเติบโตได้ดีทั้งสิ้น

 

นอกจากนี้ ตะไคร้ยังสามารถนำมาใช้ในการไล่ยุงหรือไล่แมลงต่างๆ ได้ดี แถมยังปลอดภัยอีกต่างหาก โดยในน้ำมันหอมระเหยของตะไคร้นั้นมีคุณสมบัติในการไล่แมลงได้ดีมากๆ เลยล่ะค่ะ นับว่าเป็นสุดยอดแห่งสมุนไพรไทยที่มีคุณค่าอย่างยิ่งเลยทีเดียว รู้ถึงประโยชน์ของตะไคร้กันแบบนี้แล้ว อย่าลืมหามามีไว้ติดครัวรับประทานกันนะคะ รับรองว่าดีต่อสุขภาพอย่างแน่นอนค่ะ

อัพเดทเมื่อ 16 กุมภาพันธ์ 2016 เข้าดู 3 ครั้ง
เกร็ดความรู้ ล่าสุด