วันนี้ เสาร์ / 23 มกราคม 2021

ผิวแพ้ง่ายใช่ไหม เรามาดูวิธีรับมือ สำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่าย

เรื่องปัญหาผิวพรรณของผู้หญิงนั้นเรียกว่ามีมากมายหลากหลายสาเหตุเลยก็ว่าได้นะคะ และปัญหาผิวแพ้ง่ายก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหาผิวพรรณที่หลายๆ คนกำลังเผชิญอยู่ โดยผิวพรรณของแต่ละคนนั้นก็ย่อมมีความแตกต่างกันออกไป ซึ่งหากคุณเป็นคนผิวไม่แพ้อะไรง่ายๆ ก็ถือว่าเป็นโชคดีไป แต่สำหรับใครที่กำลังวิตกกังวลกับปัญหาผิวแพ้ง่ายอยู่ล่ะก็ วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับดีๆ ในการรับมือกับผิวแพ้ง่ายมาฝากกันค่ะ

beauty-fansiam

 

                ต้นเหตุของผิวแพ้ง่ายมีอะไรบ้าง?

– เกิดได้จากรังสียูวีในแสงแดด โดยเฉพาะคุณผู้หญิงที่ชอบท้าแดดทั้งหลายโดยที่ไม่ชอบทาครีมกันแดด ส่งผลให้เกิดปัญหาผิวพรรณตั้งแต่ดำคล้ำ ไหม้แดด ตลอดจนผิวแพ้ง่ายขึ้น รวมทั้งมะเร็งผิวหนังอีกต่างหาก

– การใช้ครีมที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์, น้ำหอม หรือสารเคมีต่างๆ ทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้ง่ายขึ้น

– คนที่ชอบสครับผิวหรือขัดผิวบ่อยๆ ทำให้ชั้นผิวถูกทำลายจนผิวบอบบางลงและแพ้ง่าย

– เกิดจากสภาวะแวดล้อมที่ไม่ดี เช่น อาจเผชิญกับควันรถบ่อยๆ หรือสูดดมควันบุหรี่ เป็นต้น

[banner_yengo][/banner_yengo]

วิธีการรับมือเมื่อเผชิญกับผิวแพ้ง่ายมีอะไรบ้าง?

– พยายามหลีกเลี่ยงแสงแดดให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ค่ะ ร่วมกับการใส่เสื้อแขนยาว, สวมหมวก, กางร่ม และทาครีมกันแดดที่มีค่าของเอสพีเอฟ 30 ขึ้นไป เนื่องจากปัจจุบันโลกของเราเริ่มร้อนขึ้นกว่าในอดีต และหากต้องทำกิจกรรมกลางแจ้งทั้งวันก็ควรเลือกให้มีค่าเอสพีเอฟที่สูงขึ้นค่ะ

– ควรหลีกเลี่ยงการสครับหรือขัดผิว และการทำทรีตเมนต์ต่างๆ เนื่องจากจะทำให้ชั้นไขมันบนผิวของเราถูกขจัดออกไป ทำให้เกิดผิวแห้งและแพ้ได้ง่ายขึ้นค่ะ

– งดจากการดื่มเหล้า หรือสูบบุหรี่ เพราะส่งผลทำลายผิวของเราได้โดยตรงเลยล่ะค่ะ

– ควรเลือกใช้ครีมบำรุงผิวสำหรับผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะที่ปราศจากแอลกอฮอล์, สารกันเสีย, น้ำหอม หรือสารเคมีต่างๆ

– ควรหมั่นสังเกตว่าเมื่อเราใช้ยาสระผม, ครีมนวดผม หรือสบู่ ครีมอาบน้ำต่างๆ แล้วเกิดผื่นขึ้นหรือไม่ หากใช่ก็ให้ลองเปลี่ยนยี่ห้อหรือสูตรที่อ่อนโยนดูนะคะ เพราะสิ่งเหล่านี้ก็อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ขึ้นได้ค่ะ

– ควรรับประทานอาหารให้ครบทั้งห้าหมู่ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำให้มากๆ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก็สามารถช่วยให้ผิวพรรณดีขึ้นได้ค่ะ

 

รู้ถึงวิธีการรับมือกับผิวแพ้ง่ายแบบนี้แล้ว อย่าลืมนำไปลองปฏิบัติกันดูนะคะ และหากทำมาหมดทุกวิธีแล้วยังไม่ดีขึ้น ลองไปปรึกษาคุณหมอผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนังโดยตรง เพื่อจะได้แก้ปัญหาผิวแพ้ง่ายได้อย่างตรงจุด ผิวแพ้ง่ายก็สวยได้หากรู้จักวิธีรับมืออย่างถูกต้องนะคะ

อัพเดทเมื่อ 19 กุมภาพันธ์ 2016 เข้าดู 8 ครั้ง
ความงาม ล่าสุด