วันนี้ เสาร์ / 23 มกราคม 2021

คีนัว (Quinoa) เมล็ดธัญพืชที่อุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย

สำหรับในปัจจุบันจะเห็นได้ว่าใครหลายๆ คนต่างหันมาดูแลเอาใจใส่ในสุขภาพกันมากขึ้นนะคะ แต่ทว่าด้วยชีวิตที่เร่งรีบในแต่ละวันที่ต้องทำงานแข่งขันกับเวลาแบบนี้ แม้จะรู้อยู่ทั้งรู้แต่หลายคนก็ยังคงเลือกอาหารจานด่วนหรืออาหารขยะเป็นที่พึ่งอยู่นะคะ โดยเฉพาะบรรดาอาหารที่อุดมไปด้วยไขมัน, แป้ง และน้ำตาล ไม่ว่าจะเป็นไก่ทอด, แฮมเบอร์เกอร์ ฯลฯ ซึ่งหาซื้อรับประทานได้ง่ายและสะดวกนั่นเอง

แต่จะดีกว่าหรือไม่คะ หากมีอาหารที่รับประทานได้ง่าย แถมดีต่อสุขภาพ ไม่เสี่ยงต่อภาวะอ้วนลงพุง หรืออันตรายจากโรคต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในมื้อเช้ามื้ออาหารแรกของวันที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง และวันนี้เราก็จะมาแนะนำอาหารเพื่อสุขภาพอย่างคีนัวที่หลายคนอาจยังสงสัยว่ามันคืออะไร และดีต่อสุขภาพอย่างไรมาฝากกันค่ะ

 

sunflower-seeds

 

 

คีนัวคืออะไร?

คีนัว (Quinoa) หรือควินัว จัดเป็นเมล็ดธัญพืชที่รู้จักกันดีของคนต่างชาติค่ะ เป็นเมล็ดธัญพืชเล็กๆ กลมๆ ซึ่งอุดมไปด้วยประโยชน์ต่างๆ มากมาย ถึงขนาดได้รับการยกย่องให้เป็นซูเปอร์ฟู้ดเลยทีเดียว โดยการนำมารับประทานนั้นก็สามารถรับประทานแบบเป็นอาหารว่าง หรืออาจจะรับประทานแทนข้าวเลยก็ได้นะคะ ซึ่งหากจะนำมารับประทานจำเป็นต้องนำไปหุงให้เมล็ดสุกเสียก่อนถึงจะสามารถรับประทานได้ แต่ก็ไม่ได้ยุ่งยากเลยค่ะ เพราะใช้เวลาในการหุงเพียงแค่ 15 นาทีเท่านั้นเองค่ะ เมล็ดก็จะนุ่มนิ่ม แถมกรุบกรอบนิดๆ และเราก็สามารถนำคีนัวนี้มารับประทานได้เลยค่ะ ส่วนรสชาตินั้นก็จะคล้ายๆ กับถั่วที่เรากินกันค่ะ

[banner_yengo][/banner_yengo]

ประโยชน์ของคีนัวมีอะไรบ้าง?

– มีกากใยอาหารสูงมาก โดยมีอยู่สูงกว่าในข้าวกล้องถึงสองเท่าเลยทีเดียว ทำให้ระบบขับถ่ายดี ไม่เสี่ยงต่อการเกิดริดสีดวงทวาร หรือโรคในลำไส้ต่างๆ

– เป็นเมล็ดธัญพืชที่ย่อยได้ง่าย ทำให้กระเพาะอาหารและลำไส้ไม่ต้องทำงานหนัก

– เป็นอาหารที่ให้โปรตีนสูง ทำให้ร่างกายสามารถซ่อมแซมส่วนต่างๆ ได้ดี

– เป็นอาหารที่ให้แคลอรีต่ำ กินแล้วไม่อ้วน และดีต่อสุขภาพ

– ช่วยปรับความสมดุลให้แก่ร่างกาย และช่วยลดระดับน้ำตาลและคอเลสเตอรอลในเลือดได้ดี

– มีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่สูง ทำให้ร่างกายไม่เจ็บป่วยง่าย และผิวพรรณสดใส

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับอาหารเพื่อสุขภาพที่นำมาฝากกันในวันนี้ ลองหามารับประทานกันดูนะคะ รับรองว่าเมล็ดธัญพืชชื่อแปลกอย่างคีนัวนี้รับประทานแล้วปลอดภัยและดีต่อสุขภาพของทุกคนในครอบครัวอย่างแน่นอนค่ะ แถมยังรับประทานได้แบบไม่ต้องกลัวอ้วนอีกด้วยนะคะ

อัพเดทเมื่อ 20 กุมภาพันธ์ 2016 เข้าดู 13 ครั้ง
เกร็ดความรู้ ล่าสุด