วันนี้ จันทร์ / 2 พฤศจิกายน 2020

ปัญหานอนไม่หลับ… ทำอย่างไรดีมีทางออกมาดูกัน

อาการนอนไม่หลับเชื่อว่ามีหลายคนเลยทีเดียวนะคะที่กำลังเผชิญกับสภาวะนี้อยู่ ซึ่งต่างก็คงรู้สึกถึงความทรมานที่ไม่ว่าจะข่มตานอนสักเท่าไหร่ก็ไม่หลับสักที แถมบางคนไม่หลับยันเช้าเลยก็มี เรียกว่าน่ากลัวอย่างมากเลยทีเดียว อีกทั้งในช่วงเช้าหน้าตาก็พลอยหม่นหมอง ไม่สดชื่น แถมหัวสมองก็ยังไม่ไบร์ท ไอเดียต่างๆ ในหัวก็ไม่บรรเจิดอีกต่างหาก ทำให้งานไม่เดินเพราะสมองไม่ตื่นตัว ร่างกายไม่อำนวย เพราะรู้สึกง่วงนอนทั้งวัน และยังอาจทำให้ถึงขั้นเบลอ ไม่มีสมาธิ ง่วงเหงาหาวนอนแทบจะตลอดเวลา ซึ่งภาวะนอนนอนไม่หลับนี้สร้างความหงุดหงิดและรำคาญอย่างยิ่งเลยทีเดียว วันนี้เราลองมาดูวิธีแก้ปัญหาอาการนอนไม่หลับในเบื้องต้นกันดูนะคะ

 

ปัญหานอนไม่หลับ... ทำอย่างไรดีมีทางออกมาดูกัน

 

วิธีแก้ปัญหาอาการนอนไม่หลับแบบง่ายๆ

– ในช่วงเย็นและก่อนนอนควรงดเครื่องดื่มประเภทชา, กาแฟ หรือน้ำอัดลมนะคะ เพราะในเครื่องดื่มประเภทนี้จะมีสารคาเฟอีนอยู่ ทำให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัว ซึ่งหากทานในช่วงเย็นหรือดึกจะส่งผลให้ร่างกายนอนไม่หลับนั่นเองค่ะ ควรเลือกดื่มเป็นน้ำเปล่า, นมอุ่นๆ หรือน้ำสมุนไพรแทนนะคะ

[banner_yengo][/banner_yengo]

– ช่วงก่อนนอนให้แช่เท้าในน้ำอุ่นๆ สักครู่ แล้วนวดเท้าจะทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ทำให้เกิดความผ่อนคลาย และส่งผลให้นอนหลับได้ง่ายขึ้นอีกด้วยล่ะค่ะ

– หากมีอ่างอาบน้ำลองหยดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่เราชอบลงในน้ำอุ่นสักเล็กน้อย แล้วลงไปแช่ตัวสักพักก่อนนอนจะทำให้รู้สึกสบายตัวขึ้นค่ะ แต่อย่าลืมดูแลผิวหลังแช่น้ำอุ่นด้วยครีมบำรุงกันด้วยนะคะ ก็จะทำให้รู้สึกหลับได้ง่ายขึ้นค่ะ

– ส่วนในห้องนอนควรจัดให้ดูสะอาดตาค่ะ ที่สำคัญควรเลือกห้องนอนที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก และไม่ควรพกอุปกรณ์ทำงานหรืออิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ไว้ในห้องนอนค่ะ ไม่ว่าจะเป็นโทรทัศน์, โทรศัพท์มือถือ หรือคอมพิวเตอร์ เป็นต้น

– นอกจากนี้ขณะนอนไม่ควรเปิดไฟนอนนะคะ เพราะแสงที่แยงตาจะทำให้ยิ่งนอนไม่หลับค่ะ ถ้าให้ดีควรนอนในห้องที่มีแสงสลัวๆ และอาจเปิดเพลงคลอเบาๆ ก็จะทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้นค่ะ

– พยายามหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำทุกวันอย่างสม่ำเสมอนะคะ เพราะหากได้เคลื่อนไหวร่างกายในช่วงกลางวันมากๆ ช่วงกลางคืนร่างกายก็จะรู้สึกอ่อนล้าและนอนหลับได้ง่ายขึ้นค่ะ

 

หากพยายามทุกทุกวิถีทางแล้วก็ยังคงนอนไม่หลับ อย่ามัวแต่นอนพลิกไปพลิกมาบนเตียง หรือพยายามหากิจกรรมทำอย่างการเปิดทีวีดู หรืออ่านหนังสือ เพราะจะยิ่งทำให้คุณรู้สึกเครียด และเกิดความอ่อนล้าได้ง่ายขึ้นค่ะ ทางที่ดีควรลุกไปเอนตัวบนโซฟา หรือเก้าอี้ที่นั่งสบายๆ สักตัว จนเริ่มง่วงจริงๆ แล้วค่อยลุกกลับไปยังเตียงนอนก็จะทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้นค่ะ ลองนำวิธีเหล่านี้ไปปฏิบัติในเบื้องต้นกันดูนะคะ ก็จะช่วยให้คุณสามารถนอนหลับได้ง่ายขึ้นได้ค่ะ

อัพเดทเมื่อ 27 กุมภาพันธ์ 2016 เข้าดู 15 ครั้ง
ความรู้สุขภาพ ล่าสุด