วันนี้ จันทร์ / 2 พฤศจิกายน 2020

ขนมปังโฮลวีทมีประโยชน์อย่างไร แล้วดีต่อสุขภาพจริงหรือ?

หากเอ่ยถึงขนมปังเชื่อว่าต้องเป็นอาหารแสนโปรดสำหรับใครหลายๆ คนเลยทีเดียวนะคะ ด้วยรสชาติที่หอมอร่อย ทำให้ใครหลายคนต่างติดใจในรสชาติ แต่ทว่าขึ้นชื่อว่าขนมปังแน่นอนว่าย่อมตามมาพร้อมกับน้ำหนักที่พุ่งทะยานสูงขึ้น โดยเฉพาะสาวๆ ที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ แต่ดันชอบรับประทานขนมปังที่อุดมไปด้วยแป้ง, ไขมัน และน้ำตาล แต่วันนี้สาวๆ ไม่ต้องกังวลไปแล้วล่ะค่ะ เพราะหากชื่นชอบรับประทานขนมปังก็เพียงลองเปลี่ยนจากขนมปังขาวธรรมดามาเป็นขนมปังโฮลวีทดูสิคะ วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับขนมปังโฮลวีทที่รับประทานได้ดีแถมยังไม่ต้องกลัวอ้วนอีกด้วยล่ะค่ะ

 

ขนมปังโฮลวีทมีประโยชน์อย่างไร แล้วดีต่อสุขภาพจริงหรือ?

 

ขนมปังโฮลวีทคืออะไร?

สำหรับขนมปังโฮลวีทนั้นคือแผ่นขนมปังที่อัดแน่นไปด้วยเมล็ดธัญพืชต่างๆ นานา โดยแต่ละชนิดนั้นล้วนแต่เป็นเมล็ดธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี ทำให้แร่ธาตุและวิตามินต่างๆ ยังมีอยู่อย่างครบถ้วน โดยเฉพาะกากใยอาหารที่เรียกว่าจำเป็นต่อระบบการขับถ่ายของเราเป็นอย่างยิ่ง และแม้ว่าจะมีไขมันเช่นเดียวกันกับขนมปังธรรมดา แต่ก็เป็นไขมันดีไม่ใช่ไขมันเลวหรือไขมันทรานส์ ดังนั้น จึงไม่ต้องกลัวว่าจะไขมันจะไปอุดตันหรือเกาะอยู่ตามผนังหลอดเลือด ซึ่งในขนมปังโฮลวีท 1 แผ่นนั้น ยังให้พลังงานน้อยเพียงแค่ 10 กิโลแคลอรีเท่านั้นเองค่ะ เรียกว่าเหมาะอย่างยิ่งสำหรับใครที่กำลังลดความอ้วนอยู่ หรือกลัวอ้วน

 

ประโยชน์ของขนมปังโฮลวีทมีอะไรบ้าง?

– มีใยอาหารอยู่สูงมากๆ จึงช่วยให้สามารถขับถ่ายได้ดีและเป็นปกติ ทำให้ไม่เกิดอาการท้องผูก หรือถ่ายยาก และไม่เสี่ยงต่อโรคริดสีดวงทวาร และโรคต่างๆ ในลำไส้อีกด้วย

– ช่วยให้กระเพาะอาหารไม่ต้องทำงานหนัก สามารถย่อยได้ง่าย

– ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวพรรณสวยใสมีสุขภาพผิวดี

– สามารถป้องกันการเกิดโรคต่างๆ ทั้งเบาหวาน, หัวใจ, ไขมันอุดตันในเลือด หรือความดันโลหิตสูง

– ช่วยปรับความสมดุลให้แก่ร่างกาย ทำให้เลือดสามารถไหลเวียนได้สะดวก

– ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมองให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

– ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันไม่ให้เปราะหรือแตกหักง่าย

– ช่วยชะลอความแก่ และริ้วรอยแห่งวัยต่างๆ

[banner_yengo][/banner_yengo]

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ เห็นมั้ยคะว่าขนมปังโฮลวีทนั้นเต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการมากมายเพียงใด ฉะนั้น ลองหันมาเลือกรับประทานขนมปังโฮลวีทแทนขนมปังขาวธรรมดากันดูนะคะ รับรองว่านอกจากจะอร่อยได้ประโยชน์แบบไม่ต้องกลัวอ้วนแล้ว ยังดีต่อสุขภาพของเราอย่างยิ่งเลยทีเดียวล่ะค่ะ

อัพเดทเมื่อ 28 กุมภาพันธ์ 2016 เข้าดู 35 ครั้ง
ความรู้สุขภาพ ล่าสุด