วันนี้ จันทร์ / 2 พฤศจิกายน 2020

เมาดูกัน.. แฟชั่นต่างแดนแตกต่างกับบ้านเราอย่างไร

เคยสงสัยหรือไม่ว่าผู้คนแต่ละที่มีรูปแบบการแต่งกาย หรือการแต่งตัวของผู้คนบนโลกของเรานี้มีความเหมือน และแตกต่างมากน้อยแค่ไหน หากเราจะมองในมุมของแฟชั่นนั้นต้องทำควมเข้าใจก่อนว่า แฟชั่นไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นใหม่ในโลกยุคนี้เพราะแฟชั่น ถือว่าเป็นสิ่งที่ช่วยยึดหลักการแต่งตัวของกลุ่มคน สังคม หรือรูปแบบในการดำรงชีวิตของผู้คนในทุกยุคทักสมัย เมื่อในสมัยก่อนนั้นแฟชั่นหรือการแต่งตัวจะมีความแตกต่างที่ชัดเจนเป็นอย่างมาก

 

เมาดูกัน.. แฟชั่นต่างแดนแตกต่างกับบ้านเราอย่างไร

 

ให้เราลองมองย้อนไปในสมัยก่อนนั้นความแตกต่างในเรื่องของวัฒนาธรรมของแต่ละประเทศนั้นจีความชัดเจนเป็นอย่างมาก เริ่มกันที่ผู้คนฝั่งอเมริกาที่มักจะมีความเป็นตัวของตนเองสูง ด้วยวัฒนธรรมที่มีการสร้างความโดดเด่นในรูปแบบต่างๆเริ่มกันตั้งแต่เสื้อผ้าที่เหล่าแบรนด์ดังทั่วโลกมักจะอยู่ที่อเมริกาเป็นหลัก

จึงทำให้เมื่อเกิดสินค้าเสื้อผ้าแนวใหม่ๆขึ้นมาเราจะพบต้นแบบจากแฟชั่นฝั่ง อเมริกาหรือฮอลิวู๊ดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นศิลปินนักร้องหรือดาราต่างๆที่มีชื่อเสียง มักจะถูกตกเป็นเป้าสายของเหล่าสื่อหรือนิตยาสารแฟชั่นอยู่อย่างเสมอ ถัดกันมาที่ฝั่งยุโรบเราอาจจะไม่เห็นบ่อยนักจากวงการบันเทิงแต่เราจะเห็นได้การรูปแบบการแต่งตัวที่เป็นเอกลักษณ์อย่างเมื่อประเทศผู้ดีอังกฤษเราจะเห็นได้ว่าประเทศเหล่านี้มีความเนี๊ยบในเรื่องของพิธีการและการแต่งตัวในวาระโอกาสต่างๆเป็นอย่างมาก แต่แฟชั่นที่เราจะเห็นได้อย่างชัดเจนนั้นคือแฟชั่นที่เกิดจากนักฟุตบอตตามสโมสรใหญ่ของประเทศนั่นเอง

[banner_yengo][/banner_yengo]

แถมยังแผ่ความนิยมไปจนถึงประเทศฝั่งยุโรปอย่าง สเปน อิตาลี ฝรั่งเศษ หรือเยอรมัน แม้ประเทศเหล่านี้จะมีวัฒนธรรมและการแต่งตัวเป็นของตัวเองแต่ก็ยังได้รับอิทธิมากจากแฟชั่นทั่วโลกได้เช่นกัน ถัดมาในฝั่งของเอเชียแม้จะมีความเป็นทวีปใหญ่แต่แฟชั่นหรือการแต่งตัวในอดีตนั้นไม่เหมือนกันเอาเสียเลย ไม่ว่าจะเป็นจีนแผ่นดิใหญ่ เกาหลี ญี่ปุ่น หรือแม้แต่ปะเทศไทยของเราเอง แต่เมื่อ แฟชั่น ได้มีการเผยแพร่ที่ง่ายขึ้นผ่านทางสื่อต่างๆไม่ว่าจะเป็นหนังสือ นิตยสาร โทรทัศน์ หรืองานในด้านบรรเทิงต่างๆ สังเกตุว่าจะมีการแทรกเรื่องของแฟชั่นอยู่เสมอ จนแฟชั่นกลายเป็นอิทธิพลหนึ่งในโลกที่ส่งผลต่อผู้คนทั่วโลก และยังสามารถใช้เพื่อกำหนดทิศทางของสังคมในแต่ละยุคสมัยหรือบ่งบอกความเป็นคนในแต่ละที่นั้นๆ เรียกได้ว่าแฟชั่นสร้างความเหมือนที่แตกต่างได้อย่างกลมกลืนเป็นที่สุด

เมาดูกัน.. แฟชั่นต่างแดนแตกต่างกับบ้านเราอย่างไร

ด้วยความพิเศษของเทคโนโลยีที่เปลี่ยนให้โลกของเราสามารถถ่ายทอดสื่อและทำให้ผู้คนได้พบเห็นรูปแบบการแต่งตัวจากผู้คนในอีกซีกโลก ซึ่งนั่นทำให้แฟชั่นของผู้คนในหลายๆประเทศไม่ได้แตกต่างกันไปมากนักแถมยังไม่มีถูกผิดและขึ้นอยู่กับรสนิยมของแต่ละคนเสียมากกว่า

อัพเดทเมื่อ 1 มีนาคม 2016 เข้าดู 12 ครั้ง
แฟชั่น ล่าสุด