วันนี้ จันทร์ / 2 พฤศจิกายน 2020

เคล็ดลับการวิ่งออกกำลังกาย แบบไม่ปวดเข่า

หากเอ่ยถึงเรื่องของการออกกำลังกายด้วยการวิ่ง เชื่อว่าคงเป็นกิจกรรมสุดโปรดของใครหลายๆ คนที่ชื่นชอบการออกกำลังกายด้วยการวิ่ง เนื่องจากเป็นการออกกำลังกายที่เรียกว่าง่ายที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะไม่ต้องลงทุนอะไรมาก ไม่ว่าจะเป็นค่าเช่าสถานที่ออกกำลังกาย หรืออุปกรณ์ต่างๆ เรียกว่าเป็นการลงแรงตัวเองล้วนๆ เลยนะคะ ขึ้นอยู่กับความตั้งใจของแต่ละคนเลยค่ะ แถมยังเป็นการออกกำลังกายที่เรียกเหงื่อได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว ทำให้หัวใจได้สูบฉีด และกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ได้ขยับ

เคล็ดลับการวิ่งออกกำลังกาย แบบไม่ปวดเข่า

และแม้ว่าการวิ่งนี้จะเป็นการออกกำลังกายที่หลายๆ ชื่นชอบ แต่ก็มีไม่น้อยที่ต้องท้อและถอดใจไปเสียก่อนด้วยอาการปวดเข่าที่ตามมา โดยอาจรู้สึกปวดบริเวณหัวเข่า หรืออาจรู้สึกเสียวแปล๊บๆ ขึ้นขณะวิ่งออกกำลังกายอยู่ก็เป็นได้ค่ะ ซึ่งหากมีอาการปวดเข่าขึ้นล่ะก็ นั่นแสดงว่าเป็นสัญญาณของร่างกายที่กำลังบอกเราอยู่ว่าเราวิ่งกันแบบผิดวิธีแล้วล่ะค่ะ ซึ่งการวิ่งผิดวิธีนี้จะส่งผลให้เกิดอาการปวดเข่าขึ้นได้โดยตรงนั่นเองค่ะ  วันนี้เราจึงมีวิธีการวิ่งออกกำลังกายแบบถูกต้องมาฝากกันค่ะ

วิ่งออกกำลังกายอย่างไรไม่เกิดอาการปวดเข่า

– เริ่มแรกสำหรับการวิ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดประการแรก นั่นก็คือ การวอร์มอัพค่ะ เรียกว่าเป็นการยืดเส้นยืดสาย อบอุ่นร่างกาย เพื่อให้ร่างกายเตรียมพร้อมสำหรับการออกกำลังกายแบบหนักหน่วงต่อไป โดยควรวอร์มอัพทุกครั้งก่อนออกกำลังกายเป็นประจำครั้งละประมาณสัก 20 นาที เป็นอย่างต่ำค่ะ

– สำหรับใครที่มีอุ้งเท้าไม่เต็ม คือบริเวณฝ่าเท้าจะโค้งงอเข้าทำให้เนื้อไม่เต็มเท้าไม่ควรวิ่งนานจนเกินไปนะคะ หรืออาจเปลี่ยนจากการวิ่งเป็นการเดินแทนจะดีกว่าค่ะ เพราะเมื่อมีรูปเท้าที่ไม่เต็มทำให้ขณะวิ่งน้ำหนักไม่สามารถกระจายได้ มาลงอยู่บริเวณอุ้งเท้าที่เดียวทำให้เกิดอาการปวดเข่าขึ้นได้ง่ายนั่นเองค่ะ

[banner_yengo][/banner_yengo]

– สำหรับใครที่ชื่นชอบการออกกำลังกายด้วยการวิ่งจริงๆ ล่ะก็ แนะนำว่าควรลงทุนหาซื้อรองเท้ากีฬาสำหรับการวิ่งโดยเฉพาะมาสวมใส่จะดีที่สุดค่ะ ไม่ต้องกลัวว่าจะสิ้นเปลือง เพราะรองเท้ากีฬาสำหรับนักวิ่งโดยเฉพาะจะมีการออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับการวิ่ง เพื่อให้สามารถรองรับน้ำหนักที่กระแทกลงมายังบริเวณเท้าได้เป็นอย่างดี จึงทำให้ไม่เกิดอาการปวดเข่าขึ้นได้ง่ายนั่นเองค่ะ

– ขณะวิ่งออกกำลังกาย หากเป็นไปได้ควรเลือกทางที่เรียบๆ ในการวิ่ง ไม่ควรไปวิ่งบนเส้นทางที่มีความขรุขระ เพราะจะยิ่งทำให้เกิดอาการปวดเข่าได้ง่ายขึ้น แถมยังอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นอีกต่างหากนะคะ

– เมื่อจะหยุดวิ่งทุกครั้งควรมีการวอร์มดาวน์ คือการค่อยๆ หยุดจากวิ่งกลายเป็นเดินต่ออีกสักพัก เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมร่างกายให้หยุดเคลื่อนไหวนั่นเองค่ะ

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ ลองนำไปปฏิบัติกันดูนะคะ รับรองว่าไม่ต้องกังวลกับการปวดเข่าอีกต่อไป แถมยังช่วยให้การวิ่งเป็นเรื่องสนุกสำหรับการออกกำลังกายอีกด้วยนะคะ

อัพเดทเมื่อ 3 มีนาคม 2016 เข้าดู 3 ครั้ง
ความรู้สุขภาพ ล่าสุด