วันนี้ จันทร์ / 2 พฤศจิกายน 2020

อาหารยอดฮิต กินแล้วช่วยบรรเทาอาการหวัด!!

ช่วงหน้าฝน และหน้าหนาวเป็นบรรยากาศที่สุดแสนจะโรแมนติกเสียนี่กระไร แต่นอกจากจะมีบรรยากาศที่เย็นสบายและสวยงามแล้วสิ่งที่ตามมาก็คือการเป็นหวัดคัดจมูกสำหรับคนที่ไม่ค่อยถูกกับอากาศเย็นๆนั่นเอง ซึ่งวันนี้เราก็มีเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆมาฝากกันเกี่ยวกับเรื่อง อาหารที่ช่วยบรรเทาอาการหวัด ซึ่งเป็นที่นิยมและแพร่หลายอย่างมาก เดี๋ยวเราลองไปดูกันว่ามีอาหารชนิดใดบ้างที่ช่วยบรรเทาอาการหวัด

1

ต้มจืดหรือน้ำซุปอุ่นๆเป็นอาหารที่มีหน้าตาที่น่าทานมากชนิดหนึ่งเลยทีเดียว เป็นอาหารที่เหมาะกับการนำมารับประทานเพื่อแก้อาการหวัดเป็นอย่างมาก เพราะน้ำซุปร้อนๆมันจะไปช่วยให้อาการอักเสบที่ปอดลดลง และก็สามารถที่จะบรรเทาอาการไอ และทำให้ลำคอของเรามีความชุ่มชื้นอีกด้วยเพราะในตอนที่เราเป็นหวัดลำคอของเราจะแห้งมากๆเป็นเหตุให้เราไอบ่อยๆนั่นเอง

อาหารยอดฮิต กินแล้วช่วยบรรเทาอาการหวัด!!

ทานโยเกิร์ตเพื่อบำรุงเม็ดเลือดขาวเพราะในตอนที่เราเป็นไข้หรือเป็นหวัดร่างกายของเราก็จะอ่อนแอลงอย่างมากจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งในการหาอาหารอย่าง โยเกิร์ต มาใช้บำรุงร่างกาย เพราะในโยเกิร์ตที่นอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้วมันยังไปช่วยบำรุงเม็ดเลือดขาวของเราให้มีความแข็งแรงได้อีกด้วย และก็ยังไปเสริมแอนตี้บอดี้ให้ทำงานได้ดีขึ้นอีก ในช่วงที่เป็นหวัดโยเกิร์ตเป็นอาหารที่ควรทีติดบ้านไว้เลย

 

ทานอาหารที่มีรสเผ็ดช่วยแก้หวัดได้วิธีนี้น่าจะเป็นวิธีที่คนรู้จักกันมากที่สุดและนิยมทานกันเพื่อบรรเทาอาการหวัดแต่ความจริงแล้วอาหารที่มีรสเผ็ดจะช่วยป้องกันก่อนที่จะเกิดอาการเป็นหวัดมากกว่า แต่ถ้าหากเราเป็นหวัดไปแล้วอาหารที่จะช่วยได้ดีกว่าอาหารรสเผ็ดก็คืออาหารที่มีรสจืดร้อนๆอย่างต้มจืดก็จะช่วยได้มากกว่า

อาหารยอดฮิต กินแล้วช่วยบรรเทาอาการหวัด!!

ทานอาหารที่มีรสฉุนอย่างหอมหรือกระเทียมอาหารประเภทนี้ก็ช่วยได้มากเหมือนกันในการบรรเทาหวัด เพราะหอมและกระเทียมเป็นได้ทั้งอาหารและสมันไพรซึ่งจะมีผลทำให้หายใจโล่งขึ้นลดอาการหวัด  และยังที่สามารถจะช่วยลดความดันโลหิต แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ ขับลมในกระเพาะ ขับเสมหะ นับเป็นอาหารที่มีหลายสรรพคุณในตัวเองเลยก็ว่าได้

เดี๋ยวนี้ประเทศไทยของเรามีอาการที่แปรปรวนและเปลี่ยนแปลงค่อนข้างบ่อย การดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่ตลอดเวลาก็มีความสำคัญอย่างมาก เพราะถ้าหากร่างกายของเราอ่อนแอลงแล้วก็อาจจะทำให้โรคภัยไข้เจ็บต่างๆย่างกรายเข้ามาหาเราได้ และนี่ก็เป็นเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆที่นำมาฝากกันหวังว่าคงจะช่วยให้คนที่เป็นหวัดอยู่ได้หายไวๆนะครับ

อัพเดทเมื่อ 18 มิถุนายน 2016 เข้าดู 2 ครั้ง
ความรู้สุขภาพ ล่าสุด