วันนี้ จันทร์ / 2 พฤศจิกายน 2020

ไขปัญหาโลกแตก!! กับสาเหตุการตั้งท้องถึงแม้จะกินยาคุมอยู่..?

นับเป็นปัญหาโลกแตกที่สาวๆหลายคนคงเคยเจอ ว่าทำไมถึงได้ตั้งท้องเพราะว่ายังคงกินยาคุมอยู่ จึงทำให้เกิดการตั้งท้องที่ไม่พึงประสงค์และแต่ละคนก็มีความคิดไปต่างๆนาๆว่าอาจจะมาจากยาคุมหมดอายุ ยาคุมไม่ได้มาตรฐาน โดยวันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลและนำความรู้ในส่วนนี้มาฝากกันเพื่อที่จะได้หลีกเลี่ยงความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์ในขณะที่กินยาคุมอยู่

ไขปัญหาโลกแตก!! กับสาเหตุการตั้งท้องถึงแม้จะกินยาคุมอยู่..?

ลืมทานยาคุมนับเป็นสาเหตุอันดับหนึ่งที่ทำให้สาวๆตั้งท้องแม้จะว่าตัวเองกินยาคุมอยู่ เพราะว่าบางคนก็ลืมจริงๆ บางคนติดภารกิจต่างๆ หรืออาจจะเกิดจากความขี้เกียจ ซึ่งสาเหตุเหล่านี้มันทำให้การคุมกำเนิดด้วยยาคุมมีประสิทธิภาพลดลง ในยาคุมนั้นจะมีการปรับระดับฮอร์โมนอยู่ถ้าเรากินไม่ครบมันก็จะทำให้ฮอร์โมนในร่างกายเกิดการแปรปรวนได้

กินยาคุมไม่ตรงเวลาเพราะในบางท่านที่ทานยาคุมมีการใช้ชีวิตประจำวันที่แตกต่างกันอาจจะเป็นด้วยเรื่องการทำงาน หรืออาจจะเป็นการเที่ยว จึงทำให้การทานยาคุมไม่ตรงเวลาบางวันก็ทาน 1ทุ่ม บางวันก็ 2ทุ่ม ซึ่งการทานยาคุมที่ไม่ตรงกันในแต่ละวันนั้นมันก็ไปส่งผลทำให้ระดับฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุลแปรปรวน โดยวิธีการทานยาคุมควรที่จะทานให้ตรงเวลาในทุกๆวันจะดีที่สุด

ไขปัญหาโลกแตก!! กับสาเหตุการตั้งท้องถึงแม้จะกินยาคุมอยู่..?

การทานยาคุมร่วมกับยารักษาวัณโรคบางชนิดสาเหตุนี้ก็ทำให้สามารถตั้งท้องได้เหมือนกันเพราะยารักษาวัณโรคบางตัวมันจะไปกดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิด เมื่อยาคุมมีประสิทธิภาพลดลงก็อาจจะทำให้คุณท้องได้นั่นเอง

 

ยาคุมไม่มีประสิทธิภาพหรือไม่ได้มาตรฐานเป็นสาเหตุที่สำคัญเลยทีเดียวเพราะการที่จะเลือกซื้อยาคุมมาทานนั้นจะต้องเลือกยี่ห้อที่ได้มาตรฐานเท่านั้นถึงแม้จะมีราคาที่ค่อนข้างแพง แต่ก็ดีกว่าซื้อยาคุมถูกๆมารับประทานแล้วก็เกิดการตั้งท้องดีไม่ดีอาจจะเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ด้วย ดังนั้นก่อนการซื้อยาคุมควรที่จะดูเครื่องหมาย อย. วันเดือนปีที่ผลิตและหมดอายุด้วย เพราะบางทีการที่ยาใกล้จะหมดอายุก็สามารถที่จะทำให้ยาคุมมีประสิทธิภาพที่ไม่เต็ม100%ได้

สำหรับสาวๆที่ยังไม่พร้อมที่จะมีลูกนั้นคุณจำเป็นที่จะต้องระวังในเรื่องการกินยาคุมให้มากๆ เพราะบางทีการละเลยหรือความขี้เกียจก็ในการทานยาคุมก็อาจจะทำให้คุณตั้งท้องได้ แต่ความจริงแล้วยังมีวิธีการคุมกำเนิดอยู่อีกหลายอย่างตามความถนัดของแต่ละคน คุณอาจจะให้ฝ่ายชายใช้ถุงยางอนามัย หรือคุณจะไปใช้วิธีคุมกำเนิดแบบฉีดก็ได้ในคนที่มักจะลืมทานยาคุมนั่นเอง

อัพเดทเมื่อ 22 มิถุนายน 2016 เข้าดู 116 ครั้ง
ความรู้สุขภาพ ล่าสุด