วันนี้ เสาร์ / 23 มกราคม 2021

อันตรายจากโลกอินเตอร์เน็ต ที่อาจจะหาคุณโดยไม่รู้ตัว!!

ทุกวันนี้การท่องโลกอินเตอร์เน็ตถือเป็นสิ่งที่ขาดไปจากชีวิตประจำวันไม่ได้ซะแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการท่องโลกโซเชี่ยล ท่องอินเตอร์เน็ตหาความรู้ หรือดูหนังฟังเพลง แต่คุณรู้หรือไม่ว่าโลกอินเตอร์เน็ตนั้นก็มีภัยร้ายแฝงอยู่เช่นกัน โดยคนพวกนี้อาจจะปล่อยไวรัสเข้าสู่โลกอินเตอร์เน็ตมาเพื่อทำลายหรือดักข้อมูลบางอย่างของเราก็ได้ ดังนั้นคุณจึงมีความจำเป็นที่จะต้องป้องกันตัวเองให้ลีกเลี่ยงพฤติกรรมในการท่องโลกcyber ที่เสี่ยงต่อการโดนภัยร้ายพวกนี้

อันตรายจากโลกอินเตอร์เน็ต ที่อาจจะหาคุณโดยไม่รู้ตัว!!

            หลีกเลี่ยงความอยากรู้อยากเห็นพวกมิจฉาชีพcyber อาจจะแฝงไวรัสมากับลิ๊งค์ที่มีการโฆษณาเหลือเชื่อ หรือการพาดหัวข่าวที่เกินจริงแล้วคนที่เห็นก็คลิ๊กลิ๊งค์เข้าไปเลยทำให้ติดไวรัส นี่จึงเป็นสิ่งที่ควรจะหลีกเลี่ยง ถ้าเห็นข่าวหรือข้อความอะไรที่ไม่น่าเชื่อถือ หรือแหล่งข่าวนั้นๆไม่น่าเชื่อถือก็อย่าคลิ๊กเข้าไปเด็ดขาด

อันตรายจากโลกอินเตอร์เน็ต ที่อาจจะหาคุณโดยไม่รู้ตัว!!

อย่ากลัวจนแยกแยะไม่ออกในบางครั้งมิจฉาชีพวายร้ายต่างๆมันก็จะใช้วิธีล่อหลอกต่างๆรวมไปถึงอาจจะมีการส่งอีเมล์มาบอกว่าจะบล๊อคบัญชีโซเชี่ยลของคุณ อาจจะเป็น facebookหรือ twitter และจะหลอกคุณประมาณว่าถ้าไม่อยากโดนบล๊อคบัญชีต้องกรอก ID และรหัสผ่านเพื่อตรวจสอบ และเมื่อเรากรอกข้อมูลเหล่านี้ไปแล้วก็เสร็จโจรเลยครับ ให้เราคิดไว้ตลอดเลยนะว่าถ้าเป็นทีมงานจริงๆเขาจะไม่ขอข้อมูลเหล่านี้แน่นอน

อันตรายจากโลกอินเตอร์เน็ต ที่อาจจะหาคุณโดยไม่รู้ตัว!!

อย่าหลงเชื่อพวกของฟรีคือมรลักษณะนี้จะเป็นการเอาไวรัสไปฝังไว้ในโปรแกรมหรือไฟล์ต่างๆที่เอามาไว้ให้ดาวน์โหลดกันฟรีๆ เพราะคนส่วนใหญ่มักจะชอบของฟรีจนไม่ตรวจสอบอะไรให้แน่นอนก่อน เมื่อโหลดมาและนำมาใช้ท่านอาจจะโดนไวรัสที่ติดมาด้วยล้วงข้อมูล หรืออาจจะทำลายโทรศัพท์ หรือคอมพิวเตอร์ของท่านจนเสียหายเลยก็ได้ เพราะฉะนั้นก่อนจะโหลดอะไรแนะนำให้สแกนไวรัสให้มั่นใจก่อนแล้วค่อยโหลดมาใช้

อันตรายจากโลกอินเตอร์เน็ต ที่อาจจะหาคุณโดยไม่รู้ตัว!!

ก่อนที่คุณจะใจดีก็ต้องตรวจสอบให้ดีก่อนเช่นกันเพราะว่าวิธีที่ใช้ความสงสารของคนอื่นมาใช้หากินกำลังเป็นที่นิยมมากในปัจจุบันนี้ ไม่ว่าจะเป็นการขอบริจาคช่วยเหลือ คนหรือสัตว์ก็ตามแต่ โดยอาจจะเอารูปภาพหรือเรื่องราวจากที่อื่นมาแอบอ้าง เพราะฉะนั้นก่อนที่เราจะบริจาคหรือช่วยเหลืออะไรไปควรตรวจสอบแหล่งข่าวหรือต้นตอของข่าวก่อนว่าจริงเท็จแค่ไหนเป็นมายังไง เพราะไม่เช่นนั้นคุณอาจจะตกเป็นเหยื่อของพวกโจรcyber ก็เป็นได้

อินเตอร์เน็ตนั้นมีประโยชน์มากมายหากใช้ในทางที่ถูกที่ควร แต่ถ้าหากถูกนำไปใช้ในทางที่ผิดมันก็จะเป็นภัยมหันต์เช่นกัน ดังนั้นในการท่องโลก cyber เราควรตรวจสอบให้ดีก่อนที่จะเชื่ออะไรถ้าคุณไม่อยากตกเป็นเหยื่อของพวกมิจฉาชีพcyber

อัพเดทเมื่อ 27 มิถุนายน 2016 เข้าดู 57 ครั้ง
เกร็ดความรู้ ล่าสุด