วันนี้ เสาร์ / 23 มกราคม 2021

เช็คอาการเลือดออก 4 อาการนี้ว่าเราเป็นโรคร้ายหรือไม่!!

ในบางครั้งร่ายกายของเราก็อาจจะอยากจะฟ้องอะไรกับเราบางอย่าง แต่มันไม่สามารถที่จะพูดให้เราได้ยินได้ก็เลยแสดงออกมาเป็นอาการต่างๆ แต่ในส่วนมากคนก็จะละเลยในส่วนนี้ไป แค่คิดว่าคงไม่เป็นอะไรหรอกมั๊ง!! แต่ความจริงแล้วเรื่องแบบนี้ไม่ใช่เรื่องเล็กน้อยเพราะถ้าไม่รีบไปตรวจรักษาอาจจะเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ดังบรรดาอาการเลือดออกที่จะนำมาเตือนว่าแต่ละอย่างอันตรายหรือไม่อย่างไร…

เช็คอาการเลือดออก 4อาการนี้ว่าเราเป็นโรคร้ายหรือไม่!!

มีเสมหะหรือน้ำลายปนเลือดอาการแบบนี้อาจจะเป็นด้วยสาเหตุของโรคต่างๆ เช่น วัณโรค  มะเร็งปอด ปอดแตก โดยอาการของโรคพวกนี้ส่วนใหญ่จะเป็นการที่เราไอแล้วมีน้ำลายหรือเสมหะที่ปนเลือดออกมานั่นเอง ดังนั้นถ้าพบว่ามีเลือดปนกับน้ำลายหรือเสมหะออกมาให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหจุโดยด่วน

เช็คอาการเลือดออก 4อาการนี้ว่าเราเป็นโรคร้ายหรือไม่!!

มีเลือดปนน้ำมูกออกมาเพราะว่าในคนปกติทั่วไปน้ำมูกที่ไหลออกมาจะมีสีใสๆคล้ายน้ำ แต่เมื่อมีเลือดปนออกมาย่อมจะมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นแน่นอน โดยสาเหตุก็อาจจะเป็นได้เพราะอากาศร้อน การสั่งน้ำมูกแรงเกินไป หรือถ้ามาจากโรคก็อาจจะเป็น โรคภูมิแพ้ ไซนัส หรือถ้ารุนแรงมากๆก็อาจจะเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวได้เลย ถ้าหากว่าไม่มั่นใจว่าเป็นอะไรก็ควรที่จะไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูซักนิด

เช็คอาการเลือดออก 4อาการนี้ว่าเราเป็นโรคร้ายหรือไม่!!

อาเจียนออกมาเป็นเลือดอาการที่อาจจะทำให้หลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นอาการที่อาจจะมาร่สมกับ ไอเป็นเลือด เลือดกำเดาไหล แต่ที่จริงแล้วมันไม่ใช่ เพราะถ้าเกิดอาเจียนเป็นเลือดอาจจะเป็นสาเหตุมาจาก มีเลือดออกในกระเพราะ หรือลำไส้ มีแผลที่ท้อง คอ หรือมีเนื้องอก และถ้ารายในตับมีอาการเสียหายอย่างรุนแรงก็อาจจะทำให้อาเจียนเป็นเลือดได้เช่นกัน ดังนั้นต้องไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยอาการหลายๆอย่างร่วมกัน

เช็คอาการเลือดออก 4อาการนี้ว่าเราเป็นโรคร้ายหรือไม่!!

ปัสสาวะมีเลือดปนออกมาหรือชื่ออย่างเป็นทางการว่า ปัสสาวะเป็นเลือด จะเป็นอาการที่ทางเดินปัสสาวะของเรามีการผิดปกติอาจจะเป็นทางเดินปัสสาวะอักเสบ ไต กรวยไตอักเสบ ติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ หรืออาจจะเป็นการกินยาบางประเภทเข้าไปเช่น ยาต้านการแข็งตัวของเลือด แต่ถ้าร้ายแรงที่สุดก็คงหนีไม่พ้นมะเร็งอีกเช่นเคย แต่ในบางรายก็ไม่สามารถที่จะมองเห็นเลือดที่ปนออกมากับปัสสาวะด้วยตาเปล่าอาจจะต้องใช้กล้องจุลทรรศน์ตรวจดูเท่านั้น ถ้าหากพบว่ามีอาการแสบขัดตอนปัสสาวะเป็นเวลาหลายวันก็ควรที่จะไปพบแพทย์เพื่อตรวจเช็ค

ดังนั้นการที่คอยตรวจเช็คอาการต่างๆที่เกิดกับร่างกายตัวเองก็เป็นเรื่องที่ดี เพราะการที่เรามองข้ามเรื่องเล็กๆน้อยๆที่ร่างกายเราพยายามจะบอกอาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ในภายหลังได้ถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที

อัพเดทเมื่อ 28 มิถุนายน 2016 เข้าดู 36 ครั้ง
ความรู้สุขภาพ ล่าสุด