วันนี้ เสาร์ / 23 มกราคม 2021

เหงื่อออกเยอะผิดปกติต้องระวัง คุณอาจเป็นโรคเหล่านี้ได้

ปกติแล้งร่างกายของเราก็ต้องมีการขับถ่ายสิ่งที่เป็นของเสียออกมาอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นทางอุจจาระ ปัสสาวะ หรือทางเหงื่อ แต่ในวันนี้เรากำลังจะมาเตือนคุณในเรื่องของการขับของเสียออกมาทางเหงื่อ คุณเคยสังเกตไหมว่าเหงื่อของคุณออกมามากน้อยเพียงใดถ้าเกิดว่ามันออกมามากเกินกว่าปกติคุณอาจจะกำลังเป็นโรคเหล่านี้อยู่ก็ได้!!

 

เหงื่อออกเยอะผิดปกติต้องระวัง คุณอาจเป็นโรคเหล่านี้ได้

คุณอาจจะเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองเปิดมาก็น่ากลัวเลยนี่ขนาดถึงขั้นเป็นมะเร็งกันเลยนะเนี่ย เพราะว่าถ้าเกิดคุณเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองจะสามารถที่จะทำให้ร่างกายของคุณมีการขับเหงื่อออกมามากกว่าปกตินั่นเอง แต่ก็ยังไม่มีใครทราบแน่ชัดว่าทำไมการขับของเสียทางเหงื่อจากสาเหตุมะเร็งต่อมน้ำเหลืองถึงได้ออกมาเยอะ แต่การสังเกตอีกอย่างหนึ่งก็คือคุณจะมีไข้ด้วย

เหงื่อออกเยอะผิดปกติต้องระวัง คุณอาจเป็นโรคเหล่านี้ได้

คุณอาจจะเป็นโรคเบาหวานในรายที่รู้ตัวหรือไม่รู้ตัวก็ตามว่าตัวเองเป็นโรคเบาหวานนั้น ถึงแม้ว่าอากาศจะปกติไม่ได้ร้อนอะไรมากมายคุณก็สามารถที่จะมีเหงื่อออกมาเยอะได้และมันก็ยังเป็นอันตรายมากในคนที่เป็นเบาหวาน หากว่าเหงื่อออกมากๆจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของคุณลดอย่างรวดเร็วจนอาจจะทำให้คุณช็อกหมดสติได้เลย

 

เหงื่อออกเยอะผิดปกติต้องระวัง คุณอาจเป็นโรคเหล่านี้ได้

คุณอาจจะเป็นโรคอ้วนในรายที่กำลังจะเป็นโรคอ้วนจะมีปริมาณเหงื่อที่ออกมามากกว่าปกติ อันมีสาเหตุมาจากการทำงานที่หนักมากขึ้นเพราะร่างกายมีขนาดใหญ่มากขึ้น และเมื่อร่างกายมีการทำงานหนักมากขึ้นจึงมีการขับของเสียอย่างเหงื่อออกมาเยอะมากๆนั่นเอง

 

คุณอาจจะติดเชื้อโรคอะไรบางอย่างเพราะเมื่อร่างกายได้รับเชื้อโรคเข้าไปก็ต้องมีการต่อต้านจากร่างกายเพื่อสู้กับเชื้อโรคจึงทำให้ร่างกายเกิดการทำงานหนัก และเมื่อร่างกายทำงานหนักมากๆก็จะมีการขับเหงื่อออกมามากเช่นเดียวกันเพราะมันเป็นวิธีที่ร่างกายใช้ระบายความร้อนนั่นเอง

คุณอาจจะเป็นโรคพากินสันในคนที่เป็นโรคพากินสันนั้นจะมีอาการเหงื่อออกมากควบคู่ไปกับอาการมือสั่น เพราะว่าเจ้าโรคพากินสันนี้มันจะไปทำให้การหลั่งสารเคมีในสมองเกิดความผิดปกติจนส่งผลให้ร่างกายของเราเองไม่สามารถที่จะควบคุมการทำงานของระบบประสาทได้ และในตอนนี้ผู้สูงอายุกำลังป่วยเป็นโรคนี้เป็นอย่างมาก ดังนั้นเมื่อเกิดอาการเหงื่อออกเยอะและก็มือสั่นแนะนำให้ไปพบแพทย์โดยด่วน

เห็นมั๊ยล่ะครับว่าแค่อาการเหงื่อออกที่เราหลายคนมองข้ามก็สามารถที่จะบอกเราได้ว่าร่างกายเราผิดปกติอะไรหรือเปล่า ดังนั้นเมื่อเราพบความผิดปกติเล็กน้อยก็ไม่ควรที่จะนิ่งเฉยเราควรรีบไปพบแพทย์เพื่อที่จะได้รักษาได้อย่างทันท่วงที

 

อัพเดทเมื่อ 29 มิถุนายน 2016 เข้าดู 56 ครั้ง
ความรู้สุขภาพ ล่าสุด