วันนี้ เสาร์ / 23 มกราคม 2021

เคล็ดลับสุขภาพกับคำถามที่ว่า โปรตีนในอาหาร ทำลายกระดูกจริงหรอ…?

เมื่อวันก่อนได้ไปอ่านเจอบทความบทความหนึ่ง เขาบอกว่าการที่เรารับโปรตีนมากกว่า 140 กรัมจะทำให้เราสูญเสีย แคลเซียมเป็นจำนวนมาก ไอ้เราก็ตกใจจ้าเพราะเป็นคนชอบทานหมูกระทะ ชาบู บุฟเฟ่ต์ ฯลฯ ที่อุดมไปด้วยโปรตีนทั้งนั้น
เลยรีบไปหาข้อมูลงานวิจัยเสียยกใหญ่  ก็ปรากฏว่า “เรื่องโปรตีนทำลายกระดูก ไม่ใช่เรื่องจริงแต่ประการใด”
แต่ที่มีข่าวลือมาแบบนี้ก็เป็นเพราะว่ามีงานวิจัยงานหนึ่งเขาพบว่า เมื่อให้กลุ่มคนกลุ่มหนึ่งทดลองบริโภคโปรตีนมากๆ
ก็จะตรวจเจอแคลเซียมในปัสสาวะมากขึ้น ทางนั้นเขาเลยคาดเดากันว่า เออโปรตีนมันไปขับแคลเซียมเราออกมานะ แต่นั้นเป็นเพียงการคาดเดาตั้งแต่ปี1981โน้น! อีกหลายปีต่อมาก็มีคนตั้งข้อสงสัยและวิจัยมาเรื่อยๆ แต่ก็ยังไม่พบว่ามีงานวิจัยไหนที่บอกว่าร่างกายสูญเสียแคลเซียมเพราะกินโปรตีนเลย กลับกันการบริโภคโปรตีนกลับช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอด้วยซ้ำแถมยังช่วยดูดซึมแคลเซียมและแร่ธาตุอีก เจ้าโปรตีนนี้มีแต่ให้จริงๆ รู้อย่างนี้แล้วก็ไม่ใช่ว่ากินแหลกล่ะ เพราะอย่าลืมว่าเวลาเราจะทำอาหารมันยังต้องมีใช้ น้ำมัน นม เนย แป้ง เครื่องปรุงอื่นๆอีกมากไปก็ไม่ดีระวังกันด้วยนะ

เคล็ดลับสุขภาพกับคำถามที่ว่า โปรตีนในอาหาร ทำลายกระดูกจริงหรอ...?

ขอฝากอีกนิดสำหรับท่านที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์และไม่แน่ใจว่าตนเองขาดโปรตีนอยู่หรือไม่ เราก็มีวิธีสังเกตอาการของคนที่ขาดโปรตีนนะคะ โดยลักษณะของคนที่ขาดโปรตีนคือ ร่างกายเติบโตช้า มีพัฒนาการและความเร็วในการคิดช้ากว่าคนปกติ เมื่อเป็นแผลจะหายช้ามาก เล็บจะซีดอ่อนแอฉีกขาดง่าย มีผิวที่ซีดเซียว (ไม่ใช่พวกขาวสุขภาพดีนะคะอันนี้จะออกแนวซีดๆ) และถ้าหากคุณไม่ได้มีเชื้อสายชาวต่างชาติและที่บ้านผมดำธรรมชาติทุกคนแต่มีเพียงตัวคุณที่เม็ดสีผมจางมาจนอาจจะหงอกก่อนวัย นั่นก็มีแนวโน้มว่าร่างกายของคุณอาจจะขาดโปรตีนเช่นเดียวกันค่ะ หรือแม้กระทั่งการมี

เคล็ดลับสุขภาพกับคำถามที่ว่า โปรตีนในอาหาร ทำลายกระดูกจริงหรอ...?

อาการของผิวหนังที่หยาบกร้าน ลองสังเกตง่ายๆจากพวกนักกีฬาหรือนักฟิตเนสที่เขามักจะบริโภคโปรตีนอยู่เสมอเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกาย จะเห็นว่าผิวของพวกเขาดูมีน้ำมีนวลสุขภาพดีตลอดเวลาเช่นกัน และจะบอกข่าวดีสำหรับสาวๆที่กำลังลดน้ำหนักว่าการทานโปรตีนจะช่วยให้เราฟิตแอนด์เฟิร์มนะ แต่ก็ไม่ใช่กินแต่โปรตีนอย่างเดียวล่ะเดี๋ยวจะท้องผูกก่อนจะได้สวยกันพอดี ดังนั้นทุกท่านที่ทานเนื้อปริมาณมากๆจำเป็นจะต้องรับประทานผักและน้ำควบคู่ไปด้วยนะจ้ะ เพียงเท่านี้ก็จะสุขภาพดี หุ่นก็ดีอารมณ์ก็ดีแล้วละจ้า

 

อัพเดทเมื่อ 2 กุมภาพันธ์ 2017 เข้าดู 64 ครั้ง
เกร็ดความรู้ ล่าสุด