วันนี้ เสาร์ / 23 มกราคม 2021

มาราธอน เทรนกีฬาสุดเท่ที่แสนจะอันตราย!

เมื่อสัปดาห์ก่อนทีมงาน fansiam.com เพิ่งได้ดูการวิ่งมาราธอนของนักร้องไทยชื่อดังคนหนึ่งแล้วรู้สึกประทับใจกับความเท่ และความบ้าบิ่นของระยะทางที่ผู้ชายคนนี่วิ่งไป ปกติเราแค่เดินห้างยังเมื่อยขาแทบลากแต่ชายผู้นี้เขากำลังแสดงให้ดูว่ามนุษย์เรามีขีดความสามารถที่มากกว่าการเดินช้อปปิ้งจนขาลากและตายไป ระยะเวลากว่า 400กิโลเมตรในทุกย่างก้าวของเขาแสดงถึงความแข็งแกร่งของร่างกายที่คนๆหนึ่งสามารถทำได้ ดูมาถึงช่วงหนึ่งเราก็รู้สึกฮึกเหิมอยากจะลองวิ่งมาราธอนกับเขาบ้าง ก็เลยลองศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับการวิ่งมาราธอนจากเวปไซต์และหนังสือต่างๆก็ได้พบว่า จริงๆแล้วมันเป็นกีฬาที่อันตรายสุดๆหากไม่ได้ศึกษาการเตรียมตัวและการวิ่งอย่างถูกต้อง

มาราธอน เทรนกีฬาสุดเท่ที่แสนจะอันตราย!

โดยอันตรายที่จะเกิดขึ้นเราไม่ต้องถึงขนาด 400 กิโลเมตรแบบเขา เอาแค่ 5 กิโลเมตรแรกของการเริ่มฝึกก็ยังต้องมีการเตรียมตัวอย่าง เช่น การทำตารางฝึกซ้อมซึ่งเราจะต้องปฏิบัติตามตารางอย่างเคร่งครัดเพื่อให้กล้ามเนื้อในร่างกายได้ปรับตัว ตัวรองเท้าที่ใช้วิ่งเองก็ต้องเป็นรองเท้าสำหรับวิ่งในพื้นที่นั้นๆและต้องพอดีกับรูปร่างของเท้าเราเพื่อลดภาระที่จะเกิดขึ้นกับฝ่าเท้า แถมยังต้องดูดินฟ้าอากาศคือพื้นที่ในช่วงอุณหภูมิ 35 เซลเซียสอย่าได้ออกวิ่งเลยทีเดียวอาจจะมีหน้ามืดกันได้ แถมในส่วนของเรื่องของอาหารการกินเราจะต้องจัดการให้เสร็จก่อนจะมาวิ่งถึง 2 ชั่วโมง โดยตัวอาหารก็ยังมีการควบคุมอีกว่าต้องเป็นอาหารและเครื่องดื่มที่เป็นคาร์โบไฮเดรตและเกลือแร่ เพื่อร่างกายเราจะดึงมาใช้เป็นพลังงานได้ง่ายซึ่งสิ่งที่สำคัญมากๆและต้องไม่ลืมเลยก็คือเครื่องดื่มนั่นเอง แต่ไม่ใช่นึกอยากจะดื่มก็ดื่มได้เท่านั้นนะเอาแค่ดื่มให้หายหิวน้ำก็พอ เพราะถ้าเราอัดน้ำเข้าไปเยอะๆระหว่างวิ่งอาจจะทำให้เกิดการขาดความสมดุลของเกลือแร่ในร่างกาย ซึ่งมีโอกาสเกิดโรคแทรกซ้อนอย่างอาการสมองบวมอีกด้วยนะเออ แต่ถ้ายังกังวลว่าตอนนี้ตัวเราขาดน้ำอยู่รึเปล่าให้ดูจากตอนเราขับปัสสาวะค่ะ ถ้าตัวปัสสาวะของเรามีสีเข้ม ก็แสดงว่ายังขาดน้ำอยู่จำเป็นต้องกินน้ำเพิ่ม

มาราธอน เทรนกีฬาสุดเท่ที่แสนจะอันตราย!

สุดท้ายพอดูรวมๆแล้วหากต้องการจะวิ่งมาราธอนจริงๆควรต้องหาจ้างเทรนเนอร์เฉพาะทางมาดูแลดีกว่า เพราะมันช่างซับซ้อนและอันตรายเหลือเกินหากเราเผลอฝึกซ้อมผิดวิธี แถมยังต้องตรวจสุขภาพบ่อยๆอีกด้วยเพราะการวิ่งมาราธอนนั้นถือว่าเป็นการออกกำลังกายที่ค่อนข้างหักโหมร่างกายอย่างต่อเนื่องซึ่งจะทำให้เกิดผลกระทบต่อกล้ามเนื้อหัวใจทำให้มีโอกาสเป็นโรคหัวใจบางประเภทได้ อ่านมาถึงตรงนี้เราก็ส่ายหัวยอมแพ้แล้วล่ะต้องขอชื่นชมเหล่านักกีฬามาราธอนจริงๆที่สามารถอดทน และมีวินัยที่ดีในการฝึกฝนขนาดนี้

อัพเดทเมื่อ 3 กุมภาพันธ์ 2017 เข้าดู 35 ครั้ง
ความรู้สุขภาพ ล่าสุด