วันนี้ เสาร์ / 23 มกราคม 2021

วิธีขัดผิวให้ขาวใส ด้วยราคาประหยัด

สาวๆหลายคนมีความใฝ่ฝันอยากจะมีผิวที่ขาวใส มีสุขภาพดี แต่เงินในกระเป๋าก็ช่างไม่อำนวยต่อการเข้าร้านทำสปาเอาซะเลยไหนจะเวลาว่างก็มีน้อยเต็มที แต่อย่าเพิ่งถอดใจไป ลองหันไปมองรอบๆบ้านว่ามีอะไรที่สามารถนำมาขัดผิวได้บ้าง เพราะของแต่ละอย่างช่วยให้ผิวของเราขาว สุขภาพดีจริง แต่ราคาถูกจนเรียกได้ว่าราคาหลักสิบคุณภาพหลักหมื่นกันเลยทีเดียว

ลองหาเวลาว่างๆให้กับตัวเองแค่สัปดาห์ละ 1 วัน ก็สามารถทำสปาผิวให้กับตัวเองได้ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

1.มะนาว
2.มะขามเปียก
3.เบกกิ้งโซดา
4.ครีมอาบน้ำหรือสบู่
5.ใยบวบ หรือใยสังเคราะห์
6.นมจืด ยี่ห้ออะไรก็ได้

ต่อไปมาดูวิธีขัดผิวกัน บอกเลยว่าต้องมีใจสู้ และทุ่มเท ห้ามขี้เกียจเด็ดขาด ไม่งั้นทุ่มเงินเป็นหมื่นๆก็ไม่ขาวค่า

ขั้นตอนที่ 1 รดน้ำให้ผิวเปียกบริเวณที่ต้องการขัดผิว หรือทั่วตัว และนำน้ำมะนาวที่คั้นออกจากผลสดๆ มาถูเบาๆให้ทั่วผิว โดยใช้เปลือกของมะนาวที่เราคั้นน้ำออกมานำมาขัดได้เลย ถูวนไปให้พอผิวสะอาดก็ล้างออก หรือใครจะข้ามขั้นตอนนี้ไปก็ได้ เริ่มที่ขั้นตอนที่ 2 เลย ขั้นตอนนี้มีข้อแม้ว่า หากใครผิวบางให้ใช้ส้มเขียวหวานแทนมะนาวนะคะ

ขั้นตอนที่ 2 นำมะขามเปียกและนมจืดมาผสมให้เข้ากัน (มนุษย์เยอะคนไหนจะใส่ผงขมิ้นลงไปด้วยก็ได้น้า) นำมะขามเปียกที่ผสมแล้วมาขัดผิวเบาๆ ให้ทั่ว ขัดวนไปมา จะเอามาพอกหน้าด้วยก็ได้ ขัดเสร็จแล้วทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วล้างออก

ขั้นตอนที่ 3 ถูสบู่เพื่อล้างออกและใช้ใยบวบขัดผิวเบาๆ ขัดไปเรื่อยๆ การขัดผิวด้วยใยบวบหรือใยสังเคราะห์ สามารถทำได้ทุกวัน วันละ 1 ครั้ง เพื่อเป็นการผลัดเซลล์ผิวเก่าเพื่อเผยผิวขาวใสของเรา

สุดท้ายขัดผิวต่อด้วยเบกกิ้งโซดา หรือผงฟูสำหรับทำขนมนั่นเอง เบกกิ้งโซดาสามารถใช้ขัดหน้าเพื่อขจัดสิวเสี้ยนได้เช่นกัน หาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อและร้านเบเกอร์รี่ทั่วไป ขัดผิวด้วยเบกกิ้งโซดาเบาๆประมาณ 2-3 นาที (ขัดนานเกินไปจะแสบผิวได้) แล้วล้างออก ผิวของเราจะนุ่มมาก จะรู้สึกเหมือนอาบน้ำไม่สะอาดแต่จริงๆแล้วผิวเราจะนุ่มและลื่นเพราะเบกกิ้งโซดา

หลังการขัดผิวทุกครั้งต้องทาโลชั่นเยอะๆ เพราะการขัดผิวจะทำให้ผิวของเราบางได้ เพราะฉะนั้นทุกครั้งหลังอาบน้ำและขัดผิวจะต้องทาโลชั่นตามทุกครั้ง

ทำสูตรนี้วนไปเป็นประจำรับรองว่าผิวใส และมีสุขภาพดีขึ้นมาแน่นอน ไม่ว่าผิวจะดำคล้ำแค่ไหนแค่อาศัยความเอาใจใส่ดูแล เป็นประจำอย่างต่อเนื่องก็จะทำให้ผิวของเราใสขึ้นมาแน่นอน แต่ใครขัดผิวแล้วบุกแดดจะมาบ่นว่าไม่ขาวขึ้นไม่ได้น้า ก็ต้องดูแลตัวเองควบคู่ไปด้วย ไม่ขาวก็ให้รู้กันไป

 

อัพเดทเมื่อ 17 มีนาคม 2017 เข้าดู 26 ครั้ง
ความงาม ล่าสุด