วันนี้ เสาร์ / 23 มกราคม 2021

ผู้หญิงควรรู้..!! พฤติกรรมต้องห้าม ในระหว่างมีประจำเดือน

เข้าใจสาวๆทุกคนว่าวันนั้นของเดือนเป็นอะไรที่เจ็บปวดทรมาน และรำคาญใจสุดๆ พวกผู้ชายมักไม่เข้าใจว่าทำไมผู้หญิงที่มีประจำเดือนจะต้องโมโหร้าย ชอบเหวี่ยงชอบวีน ส่วนสาวๆด้วยกันบางคนก็มีอาการปวดมาก บางคนก็ปวดน้อย นั่นอาจเป็นเพราะสาวๆมีพฤติกรรมต่างกันในยามมีประจำเดือน ส่วนสาวๆคนไหนที่กำลังเผชิญกับอาการปวดประจำเดือนลองมาดูกันว่าคุณกำลังปฏิบัติพฤติกรรมต้องห้ามเหล่านี้กันอยู่หรือไม่

 

  • ห้ามทานเบเกอรี่ และของหวานทุกชนิด

เชื่อว่าผู้หญิงต้องเกิดมาเพื่อคู่กับของหวานและเบเกอรี่ ถึงแม้ความหวานของน้ำตาลในขนมเหล่านี้จะทำให้คุณมีความสุข แต่มันก็จะคืนความเจ็บปวดมาให้คุณมากขึ้นกว่าเดิม และไขมันทรานส์ที่มีอยู่ในขนมเหล่านี้จะส่งผลให้เกิดอาการปวดกะทันหันในมดลูก ดังนั้นสาวๆที่มีประจำเดือนควรเลี่ยงของพวกนี้กันนะ

  • งดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

สาวๆมีประจำเดือนควรงดดื่มชา กาแฟในช่วงนี้เพราะคาเฟอีนในเครื่องดื่มจะทำให้อาการปวดประจำเดือนรุนแรงขึ้น ถึงแม้คุณจะเป็นคนติดกาแฟก็ต้องหักห้ามใจให้ได้ในช่วงนี้

  • งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิด

สาวๆคนไหนชอบดื่มแอลกอฮอล์คงต้องคอแห้งกันไปตามๆกันในช่วงมีประจำเดือน เพราะการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์จะส่งผลให้มีการปวดประจำเดือนหนักขึ้น และยังมีโอกาสปวดสุดๆอีกด้วย สาวๆคอแข็งทั้งหลายควรจะงดเครื่องดื่มประเภทนี้โดยเด็ดขาดในช่วงมีประจำเดือน

  • ห้ามรับประทานของเย็น

สาวๆอาจไม่จำเป็นต้องหยุดดื่มน้ำเย็นในช่วงมีประจำเดือน แต่ควรรับประทานของเย็น หรือเครื่องดื่มที่เย็นในปริมาณที่น้อยลงในช่วงมีประจำเดือน ควรดื่มน้ำเปล่า น้ำอุ่น หรือชาสมุนไพรในช่วงนี้แทนน้ำเย็น

  • ห้ามออกกำลังกาย

คงมีน้อยคนที่ไม่ทราบว่าไม่ควรออกกำลังกายในช่วงมีประจำเดือน แต่สาวๆทราบหรือไม่ว่าการออกกำลังกายสม่ำเสมออย่างต่อเนื่องจะช่วยบรรเทาอาการในช่วงปวดประจำเดือนได้ แต่คงไม่มีใครหักโหมออกกำลังกายในช่วงมีประจำเดือนกันหรอก

  • เนื้อสัตว์ติดมัน

เป็นที่รู้กันว่าเนื้อสัตว์ติดมันมีไขมันอิ่มตัว และเจ้าไขมันอิ่มตัวคือตัวการสำคัญของสาเหตุการปวดและการอักเสบ รวมถึงอาการปวดประจำเดือนด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นสาวๆควรจะลดเนื้อสัตว์ติดมันจากมื้ออาหารในแต่ละวัน และในช่วงมีประจำเดือนก็ควรจะงดเนื้อสัตว์ติดมันจะเป็นการดีที่สุด

พฤติกรรมข้างต้นที่กล่าวมาเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น สาวๆที่มีประจำเดือนควรดูแลตัวเองในเรื่องของความสะอาด พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีผลต่อร่างการของตัวเองในระหว่างมีประจำเดือน และที่สำคัญคือควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเองกันด้วยนะ

อัพเดทเมื่อ 21 มีนาคม 2017 เข้าดู 68 ครั้ง
ความรู้สุขภาพ ล่าสุด