วันนี้ เสาร์ / 23 มกราคม 2021

เผยเคล็ดลับ วิธีแก้ปัญหาผมหงอกก่อนวัย ใครไม่อยากแก่เร็วต้องอ่าน

สังขารของเราไม่เที่ยงแท้เป็นที่รู้กัน แต่ในปัจจุบันก็เห็นได้ว่ามีเทคโนโลยีทันสมัยมากมายที่สามารถชะลอความแก่ของเราได้ ไม่ว่าจะเป็นการศัลยกรรม การทาครีมแพงๆเพื่อบำรุง มีหลายปัจจัยที่เป็นตัวบ่งบอกว่าเรามีอายุมากขึ้น ทั้งใบหน้า สภาพร่างกาย และเส้นผม หากใครกำลังมีปัญหาด้านการมีผมหงอกก่อนวัยนั่นก็ทำให้คุณสูญเสียความมั่นใจไปมากเลยทีเดียว

ผมหงอก เกิดจากเซลล์คอร์เท็กซ์ไม่สามารถสร้างเอนไซม์ไทโรซิเนสได้เพียงพอ จึงทำให้เม็ดสีลดลงไปทีละน้อยๆ ผลที่ตามมาก็คือ ผมที่งอกใหม่จะเป็นสีขาว ความเครียด กรรมพันธุ์ หรือการพักผ่อนน้อยก็เป็นสาเหตุให้เกิดผมหงอกก่อนวัยได้เช่นกัน การรักษาด้วยวิธีธรรมชาติก็เป็นวิธีหนึ่งที่สามารถลดอาการผมหงอกก่อนวัยได้ ไปดูกันเลย

 • มะกรูด
 1. นำมะกรูด 1-2 ผลมาเผาโดยใช้ถ่าน หากต้องใช้เตาแก๊สให้ใช้วิธีการต้มให้สุก คั้นเอาแต่น้ำ แล้วนำน้ำมะกรูดมาขยี้ให้ทั่วศีรษะ ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที – 1 ชั่วโมง แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด หรือสระผมตามปกติ
 2. นำเปลือกของมะกรูดมาตำให้พอแหลก หลังจากนั้นคั้นน้ำจากลูกผสมลงไป และนำมาขยี้ให้ทั่วศีรษะ ทิ้งไว้สักครู่แล้วล้างออกให้สะอาด
 • มะนาว สามารถนำน้ำมะนาวสดที่คั้นจากผล นำมาสระผม ทำตามวิธีเดียวกับมะกรูด
 • โยเกิร์ต การรับประทานโยเกิร์ตวันละ 1-2 ถ้วย จะช่วยให้เกิดผมหงอกช้า
 • นมถั่วเหลือง การดื่มนมถั่วเหลืองวันละ 2 กล่อง จะสมามารถช่วยทำให้เกิดผมหงอกช้า และยังช่วยลดจำนวนผมหงอกที่จะงอกมาใหม่อีกด้วย
 • เมล็ดงา วิตามินเอในเมล็ดงาจะช่วยให้หยุดการงอกของผมหงอกได้ ควรรับประทานวันละ 1-2 ช้อนโต๊ะ สามารถผสมกับนมถั่วเหลืองเพื่อเพิ่มให้รสชาติอร่อยยิ่งขึ้น
 • เนยถั่ว เนยถั่วมีวิตามินเอเป็นสารอาหารประกอบอยู่ วิตามินเอในเนยถั่วจะช่วยหยุดผมหงอกได้ สามารถรับประทานขนมปังทาเนยถั่ววันละ 1-2 แผ่น ก็สามารถช่วยได้
 • ว่านหางจระเข้ ใช้วุ้นจากใบว่านหางจระเข้ที่ตัดจากต้นใหม่ๆ มาล้างน้ำยางสีเหลืองออก แล้วนำมาขยี้บนศีรษะและผมให้ทั่ว นวดศีรษะ 5-10 นาทีแล้วล้างออกให้สะอาด ว่านหางจระเข้จะช่วยบำรุงผม และช่วยป้องกันหงอกก่อนวัยอันควร
 • ถั่วลิสงอบแห้ง การรับประทานถั่วลิสงวันละ 1 กำมือ วิตามินเอในถั่วลิสงจะช่วยหยุดผมหงอกได้
 • อัลมอนด์ วิตามินเอในอัลมอนด์จะช่วยหยุดผมหงอกได้ เพียงรับประทานเพียงวันละ 7-8 เม็ด

 

การดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงสมบูรณ์ ทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ หมั่นทำจิตใจให้ร่าเริงแจ่มใสอยู่เสมอ ควบคู่ไปกับการใช้วิธีธรรมชาติที่แนะนำไว้ข้างต้น จะสามารถป้องกันและรักษาอาการผมหงอกก่อนวัยได้

อัพเดทเมื่อ 22 มีนาคม 2017 เข้าดู 57 ครั้ง
ความรู้สุขภาพ ล่าสุด