วันนี้ เสาร์ / 23 มกราคม 2021

ชีวิตจริงยิ่งกว่านิยาย!! คติสอนใจ อดีตเคยรวย 500 ล้าน ชีวิตเปลี่ยนไม่มีเงินแม้แต่กินข้าว

หลายคนคงเคยได้ยินมาแล้วว่า การใช้ชีวิตอยู่บนความพอเพียงไม่ต้องกู้หนี้ยืมสิน ถึงจะจนแค่ขยันหารายได้เข้ามาจุนเจือครอบครัว สำหรับบางคนที่รวยแล้วลืมตัวไม่รู้ว่าพื้นฐานตัวเองเคยเป็นแบบไหน ชอบดูถูกคนอื่น อย่าลืมนะเมื่อชีวิตเปลี่ยนรวยได้ก็ต้องจนได้เหมือนกัน อาจจะไม่โชคดีตลอดไปวันนี้ขอเตือนสติหลายๆคน ถ้ารวยแล้วอย่าทะนงและลืมตัวโดยเด็ดขาดก่อนที่จะสายเกินไป

บทเรียนราคาแพงจากเรื่องจริงที่เตือนใจเราว่า “อดีตเคยรวย” ชีวิตเปลี่ยนไม่มีเงินแม้แต่กินข้าว ผมเป็นอดีตเจ้าของที่ดินมากกว่า 400 ไร่ เมื่อก่อนผมมีที่ดินอยู่จำนวนมาก ทั้งในเขตกรุงเทพและเมืองใหญ่ๆทั่วประเทศตอนนั้นผมทีอายุเพียง 32 ปี ผมพกเงินในกระเป๋ากินเหล้าครั้งละแสนเรียกว่าเป็นป๋าเลยก็ว่าได้ โดยผมทำธุรกิจค้าขายไม้ และเมียผมชอบเล่นหุ้นมีเงินสดหลายร้อยล้าน ซึ่งมีญาติผมคนหนึ่งเดือดร้อนมายืมเงินผม แต่ช่วงนั้นผมเป็นคนเห็นแก่ตัวไม่ชอบคนจน ผมเลยด่าเขาไปว่าให้เงินไปนะแสนนึงแล้วบอกเขาว่าไม่ต้องมาหาอีกนะ ทานให้ ซึ่งเขารับเงินพร้อมน้ำตาเพราะไม่มีทางเลือก

“ตอนนั้นผมไม่รู้หรอกว่าเขาจะรู้สึกยังไง” และผมก็ไม่แคร์อยู่แล้วผมรวยซะอย่าง และแล้วความรวยของผมก็หมดไปเมื่อเข้าสู่ปีที่น้ำท่วมเยอะๆหลายคนคงจำได้ น้ำท่วมตอนนั้นได้พัดทุกอย่างไปจากชีวิตผมจริงๆเมื่อผมคิดอยากรวยโดยได้ตั้งโรงงานอยู่แถวๆอยุธยา ผมมีรถทั้งหมด 20 คันบ้านหลังใหญ่ๆอีก 7 หลังแต่ชีวิตเปลี่ยน แฟนผมเล่นหุ้นเสียไปกว่าสามร้อยล้าน ลูกๆก็นำเงินไปทำธุรกิจก็ขาดทุนย่อยยับ ภายใน 3 ปี สิ่งที่ผมเหลืออยู่ก็คือเป็นหนี้สินสองร้อยกว่าล้าน ที่ดินทั้งหมดและเงินสดที่เคยมีโดนฟ้องล้มละลาย  ทำให้ปัจจุบันผมคือบุคคลล้มละลาย เช่าห้องแถวอยู่เปิดร้านขายอาหารตามสั่งพอได้ประทังชีวิตรอความตายไปวันๆ เมียผมก็หมดกำลังใจที่จะทำอะไร ลูกๆก็ไม่ค่อยมาหาตอนนี้ผมอายุ 80 ผมต้อง ล้างจาน ทำอาหาร ทำทุกอย่างเพื่อที่จะได้เงินมาเพื่อใช้จ่ายในแต่ละวัน ทุกวันนี้ผมปลงได้แล้ว ผมมาลำบากตอนแก่มันน่าจะเป็นโชคชตาชีวิตของผมเอง บางเดือนผมไม่มีเงินแม้แต่จะจ่ายค่าห้อง ผมต้องไปยืมกับคนที่ผมเคยด่าเขาแล้วให้เขาไปแสนนึง ลูกเขายื่นเงินให้ผมแสนห้าแล้วบอกผมว่า

“พ่อผมบากหน้าไปยืมเงินคุณลุงเพราะตอนนั้นผมเข้าโรงพยาบาลผ่าตัดสมอง พ่อนั่งร้องให้อยู่หลายวัน ถ้าคุณลุงจำได้เคยด่าพ่อผมแล้วโยนเงินให้เหมือนหมา พ่อยังเล่าให้ผมฟังอีกว่าถ้าลุงจะตีพ่อ พ่อก็ยอมเพราะชีวิตลูกมีค่ามากกว่าสิ่งใด ต่อให้ทำร้ายร่างกายและจิตใจพ่อก็ยอม ตอนนี้ผมมีเงินแสนคืนแล้วนะ ห้าหมื่นคือดอกเบี้ย เราไม่มีหนี้บุญกันแล้วนะลุง แต่ถ้าคุณลุงลำบากคุณลุงมายืมกับผมๆจะให้กู้ ผมจะไม่ด่าคุณลุงเหมือนที่คุณลุงด่าพ่อผม เพราะถ้าพูดถึงความเป็นจริงแล้ว ถ้าไม่ได้เงินคุณลุงวันนั้นผมคงตายแล้ว แต่พ่อผมอดทนเพื่อแลกชีวิตผม กรรมของใครของมัน” เมื่อผมได้ยินแบบนั้นแล้ว ผมเดินร้องไห้มาถึงบ้านเอาเงินจ่ายค่าเช่าห้องแถว และเหลือเงินเก็บไว้ 30,000 บาท และผมเข้าใจความรู้สึกของคำว่า “กรรมตามสนอง”

ผมจึงตัดสินใจคิดใหม่ทำใหม่ ซึ่งทำให้ผมมีความสุขขึ้น พระ แม่ชี ขอทาน มากินข้าวที่ร้านผม ผมไม่คิดเงิน ตอนผมมีเยอะๆ ผมเบื่อคนบอกบุญ ผมหลอกเขาว่านับถือคริสต์ ผมไม่เคยทำบุญ ผมเที่ยว ผมกิน ผมมีผู้หญิงมากมาย ตอนนี้ผมหมดตัวมีหนี้สินเยอะแยะ เพื่อนหายหมด ปัจจุบันผมได้ เข้าวัด ฟังธรรมะ รู้จักทาน อีกหน่อยก็คงตายไป ผมห่วงแค่เมียผม ผมภาวนาให้เมียผมตายก่อนผม เพราะถ้าผมตายก่อนเมียผม ผมจะตายตาไม่หลับแน่นอนไม่รู้เขาจะอยู่ยังไง
ผมไม่ขอบอกนะว่าร้านผมอยู่ตรงไหน ผมนำเอาเรื่องราวชีวิตจริงมาให้อ่านเพื่อเป็นคติสอนใจเตือนสติตัวเอง

อัพเดทเมื่อ 5 มิถุนายน 2017 เข้าดู 50 ครั้ง
เกร็ดความรู้ ล่าสุด