วันนี้ จันทร์ / 2 พฤศจิกายน 2020

หนุ่มน้อยอายุ 15 อยากได้รองเท้าคู่ละหมื่น พ่อไม่ซื้อให้ดิ้นรนหาเงินเอง

เมื่อไม่นานมานี้ทางทีมงานได้มีการรายเรื่องราวของ นายกิตติธัช วันกุมภา หรือ น้องริว อายุ 15 ปี ชาว อ.บ้านโป่ง ที่ใช้เวลาว่างจากการเรียนหนังสือ มาตั้งร้านจำหน่ายลูกชิ้นปิ้งในชื่อ “ตี๋น้อย โอตือ” เพื่อหารายได้เป็นทุนการศึกษา และของใช้ส่วนตัว ช่วยลดภาระผู้ปกครอง

น้องริว เล่าว่า กำลังเรียนอยู่ระดับชั้นมัธยมปีที่ 4 โรงเรียนสารสิทธิ์พิทยาลัย โดยครอบครัวของมีอาชีพขายก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมู “โอตือ” ที่พ่อเป็นผู้คิดค้นสูตรเอง ที่ผ่านมาตนก็ใช้ชีวิตแบบวัยรุ่นทั่วไป อยากมีอยากได้เช่นเดียวกับคนอื่น

ต้นปีที่ผ่านมา ตนรู้สึกถูกใจกับรองเท้ากีฬายี่ห้อดังคู่หนึ่ง ที่มีราคาสูงถึงหลักหมื่นบาท จึงได้ไปขอเงินจากพ่อ ทว่าพ่อไม่ให้เงินตามที่ขอ แต่ก็ไม่ได้ห้ามไม่ให้ซื้อ พร้อมแนะนำแนวทางการดำเนินชีวิตอย่างรู้คุณค่า ด้วยการให้ใช้เวลาหลังเลิกเรียน นำลูกชิ้นหมูของครอบครัวไปต่อยอดเพิ่มมูลค่า โดยมีข้อแม้ว่าตนต้องลงทุนซื้อวัตถุดิบ และลงมือขายเองทั้งหมด ตนจึงตัดสินใจเปิดร้านเล็ก ๆ นำลูกชิ้นมาปิ้งขาย เพื่อนำเงินรายได้ไปซื้อของรองเท้าที่อยากได้

 

วันนั้น ได้ปรับเปลี่ยนกิจวัตรประจำวันไปจากเดิม จากตื่น 07.00 น. เปลี่ยนมาเป็น 06.00 น. เพื่อเตรียมวัตถุดิบ เสียบไม้ลูกชิ้น และทำน้ำจิ้ม ตลอดจนการล้างผักเครื่องเคียงให้เสร็จก่อน แล้วจึงไปโรงเรียน

น้องริว เล่าต่อว่า ส่วนการเรียนตนจะพยายามทำการบ้าน และอ่านหนังสือทบทวนในช่วงเวลาว่างระหว่างวัน โดยหลังเลิกเรียนตนจะไปขายลูกชิ้นปิ้งจนถึง 20.00 น. ซึ่งในแต่ละวันตนจะขายได้กว่า 250 ไม้

“ที่ผ่านมาด้วยเป็นคนเรียนไม่เก่ง จึงไม่เคยคิดฝันว่าในอนาคตอยากจะเป็นหรือทำอาชีพอะไร แต่จากประสบการณ์ในครั้งนี้ นอกจากจะสอนให้ตนรู้คุณค่าของเงินแล้ว ยังทำให้ตนมีมุมมอง ความคิด และเป้าหมายในการดำเนินชีวิตใหม่ ๆ ด้วย”

 

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถไปอุดหนุนได้ที่ร้าน “ตี๋น้อย โอตือ” ตั้งอยู่ริมถนนหอนาฬิกา เขตเทศบาลเมืองบ้านโป่ง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี

 

ที่มา : https://bit.ly/3hB9ttf

อัพเดทเมื่อ 15 กันยายน 2020 เข้าดู 121 ครั้ง
เลขเด็ด ล่าสุด