วันนี้ ศุกร์ / 23 ตุลาคม 2020

เปิดประวัติ สายเชีย เคยยากจนถึงขั้นต้องเอาข้าวบูดขึ้นรามาต้มกิน

เจ้าของวลีเด็ดในโฆษณาของสสส.ชื่อดัง “จน เครียด กินเหล้า” นั่นก็คือ เชีย สายเชีย วงศ์วิโรจน์ นักแสดงตัวประกอบหน้านิ่งได้รับรางวัลสิงโตคานส์แล้วยังทำให้เขาเป็นที่รู้จักของคนทั่วไปมากขึ้น ไม่เพียงผลงานโฆษณาเท่านั้นเพราะเขายังได้แสดงหนังต่างประเทศอีกหลายเรื่องทั้งTomb Raider ภาค 2 ,Batman Begins , Rambo 4 เป็นต้น

 

ได้มาออกรายการ เจาะใจ ที่ออกอากาศทุกคืนวันเสาร์ เวลา 22.00 น. โดยมีทางด้าน ดู๋ สัญญา คุณากร เป็นพิธีกรดำเนินรายการ ซึ่งเรื่องราวที่ เชีย สายเชีย วงศ์วิโรจน์ ได้ออกมาเปิดเผยเรื่องราวของเขา และเชื่อว่าหลายคนคงอยากทราบ จากชีวิตที่เคยลำบากกลายมาเป็นเจ้าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

 

ปัจจุบันทำอะไรอยู่บ้างเห็นบอกกลายเป็นนักธุรกิจ ?

เชีย : ก็ปัจจุบันก็ทำที่ดินแบ่งขาย ที่จ.นครปฐมกลายเป็นนครปฐมมีทะเล และผมตั้งชื่อว่า สยามชายหาดทรายขาว เราทำที่ให้ตรงนี้เป็นทะเล ก่อนหน้ามันเป็นที่เปล่าๆไม่มีอะไรเลย ไม่มีจุดเด่นเราเลยสร้างทะเลขึ้นมา

เฉพาะตัวทะเลมีกี่ไร่ ?

 

 

เชีย : 50 ไร่ ผมก็เอาทรายมาจากแถวนั้นมาถมๆ ต้นมะพร้าวก็เช่นกัน ใครที่มาซื้อแถวนั้นจะได้รู้สึกดีวิวดี น่าอยู่ครับ

ปัจจุบันยังรับแสดงอยู่มั้ยครับ ?

เชีย : ยังรับแสดงอยู่ครับ

งานแสดงมันคืองานที่มั่นคงสำหรับพี่หรือว่ายังไงครับ?

เชีย : มันเป็นงานที่เรารักมันเป็นงานที่มีความสุขเมื่อเราได้ทำมัน ไมได้มีทุกวันเราก็มีเวลาไปทำประโยชน์ พอคนที่ได้รับประโยชน์เขาก็จะมองเห็นค่าเรา หมายถึงว่าค่าของคนมันอยู่ที่งาน

ที่บอกยากจนลองเล่าให้ฟังหน่อยสิ คุณต้องเป็นยังไง กินอยู่ยังไง ใช้เงินยังไงต้องทำอะไรเพื่อให้ไปต่อได้บ้าง ?

เชีย : ตอนเด็กๆนี่เราทำนาครับ และก็น้ำท่วม ก็ไม่มีข้าวกิน พอไม่มีข้าวกินก็ต้องไปหาเป็นพวกหน่อไม้พวกอะไรต่างๆไปขายเพื่อที่จะไปซื้อข้าว บางทีก็ไปรับจ้างขายข้าวโพดบ้าง บางทีก็ไปกรอกมันมันสำปะหลังที่เขาตากอย่างเนี่ยไปกรอกกระสอบละสลึง ซื้อมะละกอต้นทุนถูกๆซื้อตามวัด ไปซื้อลำใยถูกๆตามวัดมามัดขาย บางทีก็รับจ้างส่งควายไปโรงฆ่าสัตว์ตอนนั้นได้ตัวละ 100 บาทก็เยอะนะตอนนั้นเงิน 100 บาท ออกจากบ้านตี 5 ไปส่งในเมืองไปถึงนู้น 6 โมงเย็นนั่งรถเที่ยวสุดท้ายกลับบ้าน

มีงานอะไรอีก เห็นว่ามีขุดส้วม?

เชีย : ตอนนั้นคนอยากจะเรียนหนังสืออะครับปั่นจักรยานไปโรวเรียน 3 กิโลบางทีหนังสือเรียนก็ขาดบ้างอะไรบ้าง บางเทอมมันไม่มีค่าเทอม เราก็ไปซักผ้าให้ครู ครูก็จะจ่ายค่าเทอมแทนไรงี้ บางทีผมก็ไปขุดส้วม แลกกับค่าเทอม

ขุดนี่คือสร้างส้วมใช่มั้ย ?

เชีย : ขุดนี่เฉพาะหลุมครับ เดี๋ยวช่างเขาก็มาทพเองต่อ

เข้าวงการบันเทิงเริ่มจากอะไร ?

เชีย : ตอนนั้นเป็นช่างเชื่อมอยู่ แล้วมีหนังสือพิมพ์มาเป็นคอลัมน์เล็กๆว่า รับสมัครตัวประกอบแค่เดินผ่าน 800 บาท แค่บอกเดินผ่านได้เงินเยอะก็รีบเลย เดี๋ยวต้องไปดูสักหน่อย พอไปมีค่าสมัคร 150 บาทเราก็ไม่ได้สมัครก็นั่งอยู่แถวนั้น แล้วเพื่อนไปรู้จักคนสอนคิวบู้ก็ไปอยู่กับเขา

แล้วได้งานมั้ยจากที่ไปอยู่กับเพื่อนๆ ?

เชีย : ก็ได้งานครับ ได้เป็นตัวประกอบ งานแสดงงานแรกคือไปเป็นทหารเฝ้าประตูครับ ยืนเฉยๆ

ได้เงินเท่าไหร่ ?

เชีย : ได้ประมาณ 250 ไม่เกิน 300

 

 

แล้วก็ไปได้งานคิวบู๊ ?

เชีย : ใช่ครับ คือตอนนั้นผมไม่ชอบนะที่เขาชอบเรียกตัวประกอบมันดูเรียกแบบจิกๆ ผมก็เลยรู้สึกแตกต่าง เราก็เลยตั้งใจอัพเกรดตัวเองขึ้นมาไปเล่นคิวบู๊ ออกหมัดฟันดาบ พอเป็นวิชา เราไม่ได้ถ่ายหนังก็ยังเอาไปเป็นวิชาออกงานต่างๆ ไปโชว์ได้เงินต่างๆ

เหตุการณ์ที่ลำบากมากๆในชีวิต?

 

เชีย : ตอนนั้นเพิ่งเข้าวงการใหม่ๆยังไม่มีอะไรเลย ยังไม่มีงานเช่าบ้านอยู่ก็แบบว่าค้างค่าเช่า และมันก็หิวข้าวไม่มีอะไรจะกิน ก็ในห้องมันมีข้าวบูดผมไปต้มข้าวบูดกิน บูดไม่ได้บูดธรรมดานะครับ บูดที่เป็นดอกเห็ดสีม่วง และก็มีสีเหลืองๆด้วย มันน่าจะเป็นราแล้วอะ ผมก็เอาไปล้างน้ำ ล้างหลายๆทีและเอาไปต้ม และก็ไปเก็บเศษกระเทียม หอมแดงเครื่องปรุงมาม่า หรืออะไรเหลือก็ตามเราก้จะใส่ๆลงไปเพื่อใหห้มันเป็นอาหารสักมื้อนึง เพื่อที่จะได้มีพลังงาน เพื่อที่จะเดินไปอีกที่นึง เพราะตอนนั้นไม่มีค่ารถเมล์ด้วยยิ่งต้องเดินไปทำงานมันต้องใช้พลังงานเราอาจจะเป็นลมกลางทางก็ได้

บทเรียนความลำบากที่เจอมา ทั้งตอนทำงาน ทั้งตอนไม่มีเงินใช้ ทั้งเรื่องต่างๆมันสอนอะไรเรา?

เชีย : สอนให้เรารู้จักความอดทนครับ คือคนลำบากเนี่ย เวลาที่พี่เข้าป่าเนี่ยพี่รู้มั้ยว่าต้นไม้อะไรมันกินได้ แต่ผมเป็นคนลำบากผมจะรู้ว่าต้นไม้ต้นไหนมันกินได้ ถ้าเอาผมไปปล่อยไว้ในดอยหรือในป่าผมไม่ตายนะ ผมใช้ชีวิตอยู่ได้นะ

 

เครดิต : tvpool

 

อัพเดทเมื่อ 4 ตุลาคม 2020 เข้าดู 172 ครั้ง
ข่าวทั่วไป ล่าสุด