วันนี้ พุธ / 21 ตุลาคม 2020

ประกาศเตือนน้ำล้นเขื่อน ขอให้ประชาชนเตรียมเก็บของขึ้นที่สูง (รายละเอียด)

ดีจ้าเรามีเรื่องราวมานำเสนอเพราะว่าเมื่อช่วงวันที่ 16 ตุลาคมนั่นได้มีการรายงานมาว่า ปริมาณน้ำภายในลุ่มน้ำลำพระเพลิง ยังคงเพิ่มสู่ขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงนี้ หลังจากที่ทางเขื่อนลำพระเพลิงยังคงต้องเร่งพร่องน้ำเพื่อเตรียมรับมือกับพายุลูกใหม่ซึ่งจะทำให้มีฝนตกเพิ่มขึ้น เป็นอุปสรรคต่อการบริหารจัดการน้ำ ส่งผลให้ปริมาณน้ำภายในลำน้ำลำพระเพลิงที่ไหลผ่านตัวอำเภอโชคชัย จ.นครราชสีมา เริ่มเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร

ในส่วนของ นาข้าวของเกษตรกรได้รับผลกระทบเป็นบริเวณกว้างในหลายตำบล อาทิ ต.ท่าลาดขาว ต.พลับพลา ต.กระโทก ต.โชคชัย และ ต.ด่านเกวียน เป็นต้น ขณะที่ทางนายธงชัย โอฬารพัฒนะชัย นายอำเภอโชคชัย ได้ออกติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด พร้อมประสานงานกับทางชลประทานในพื้นที่ทำการยกบานประตูระบายน้ำภายในลำน้ำลำพระเพลิงรวมถึงลำน้ำมูลในพื้นที่ทุกบาน พร้อมนำเครื่องผลักดันน้ำมาติดตั้งบริเวณจุดที่น้ำไหลได้ช้า เพื่อเร่งระบายและรองรับมวลน้ำชุดใหม่โดยเร็วที่สุด

ส่วนสถานการณ์น้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมโรงเรียนบ้านกอกวิทยา ที่ ต.พลับพลา อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา วันนี้เข้าสู่วันที่ 3 แล้ว ล่าสุดปริมาณน้ำที่ท่วมขังอยู่ในบริเวณโรงเรียนเริ่มลดระดับลงเล็กน้อย โดยระดับน้ำสูงประมาณ 20 – 30 เซนติเมตร แต่ยังคงมีมวลน้ำจากลำน้ำสาขาของลำน้ำลำสำลาย ซึ่งเป็นลำน้ำสายแยกย่อยของลุ่มน้ำลำพระเพลิงไหลลงมาสมทบล้อมรอบตัวโรงเรียนอย่างต่อเนื่อง ทางเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลพลับพลา ต้องเร่งจัดเตรียมกระสอบทรายกันตลอดทั้งวัน เพื่อพร้อมใช้ทำพนังกั้นน้ำไม่ให้น้ำเอ่อเข้าท่วมตัวอาคารเรียน เนื่องจากคาดการณ์ว่าจะมีฝนตกหนักในพื้นที่ในอีก 1-2 วันนี้ และอาจทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงไปอีก

ต่อไม่ไม่นานทางด้านของเพจ โครงการชลประทานจังหวัดนครราชสีมา ได้ประกาศแจ้งเตือนประชาชนที่อยู่ติดกับลุ่มน้ำ ให้เตรียมเก็บข่าวเก็บของพร้อมทั้งได้ระบุว่า “ด่วนที่สุด เก็บของมีค่าขึ้นสู่ที่สูง ปริมาณน้ำจำนวนมากล้นปากกระโถนสปิลเวย์อ่างเก็บน้ำลำพระเพลิงแล้ว ตั้งแต่ เวลา 03.00 น. วันที่ 16 ต.ค.63 จะทำให้การควบคุมปริมาณน้ำที่ออกจากอ่างเก็บน้ำเป็นไปได้ยากมาก หรืออาจจะควบคุมปริมาณน้ำไม่ได้”

ที่มา : khaosod

อัพเดทเมื่อ 16 ตุลาคม 2020 เข้าดู 4,028 ครั้ง
ข่าวทั่วไป ล่าสุด