วันนี้ อาทิตย์ / 13 มิถุนายน 2021

ธ.ออมสิน ขอโทษลูกค้า กรณี MyMo ใช้งานไม่ได้ กำลังเร่งแก้ไข

Sponsored Ad

เป็นปัญหาที่เป็นกระแสกันทั้งวันเลยทีเดียวสำหรับแอป MyMo ของธนาคารออมสิน ที่ปิดปรับปรุงตั้งแต่เมื่อวันที่ 18 พ.ค. จนวันนี้ 19 พ.ค. ยังไม่สามารถเข้าใช้งานได้ ล่าสุดทางธนาคารออมสินได้ออกมาชี้แจงแล้ว โดยระบุว่า

จากกรณีระบบแอป MyMo ของธนาคารออมสินประสบปัญหาขัดข้อง ทำให้ขณะนี้ลูกค้าไม่สามารถทำธุรกรรมทางการเงินผ่านแอป MyMo หรือ Mobile Banking ของธนาคารออมสิน โดยสาเหตุเกิดจากธนาคารฯ อยู่ระหว่างการนำขึ้นแอป MyMo รูปแบบใหม่ แต่ประสบปัญหาทางเทคนิก ทำให้ต้องมีการจำกัดการใช้งาน อันเป็นเหตุให้ลูกค้าจำนวนหนึ่งไม่สามารถเข้าใช้งานได้ ซึ่งขณะนี้ผู้ให้บริการภายนอก ซึ่งเป็นผู้ดูแลระบบแอป MyMo อยู่ระหว่างเร่งดำเนินการแก้ไข ประกอบกับมีปริมาณการเข้าใช้งานแอป MyMo จำนวนมาก เนื่องจากอยู่ระหว่างเปิดให้ยื่นกู้มาตรการสินเชื่อสู้ภัย COVID-19
ธนาคารออมสินต้องขออภัยเป็นอย่างสูงต่อกรณีที่เกิดขึ้น และทำให้ลูกค้า ประชาชนไม่ได้รับความสะดวก มา ณ โอกาสนี้ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างเร่งแก้ไขให้สามารถกลับมาใช้งานได้เป็นปกติโดยเร็วที่สุด


หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อได้ที่ GSB Contact Center โทร.1115 หรือ MyMo Call Center โทร.1143 และที่ Facebook : GSB Society

ขอบคุณที่มาจากเพจ GSB Society

อัพเดทเมื่อ 19 พฤษภาคม 2021 เข้าดู 3,482 ครั้ง
Sponsored Ad